Mỗi ngày, chúng ta trải qua rất nhiều hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống. Khi tiến hành những hoạt động này, nhiều người có tư thế làm việc, vận động chưa đúng gây ra nguy cơ đau lưng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra những tác động không nhỏ lên vùng lưng của bạn do sai tư thế.

ngồi sai tư thế bị đau lưng 
Ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài dễ gây đau lưng

Nguy cơ đau lưng do nằm, ngồi sai tư thế

Mỗi ngày, chúng ta làm việc trung bình 8 tiếng/ngày. Trong thời gian này, cơ thể chúng ta chịu nhiều áp lực khác nhau lên các vùng cơ, xương, khớp. Vùng cột sống lưng là giá đỡ của cơ thể, chính vì vậy không ít áp lực cũng tập trung lên khu vực này. Do đó, một tư thế sai kéo dài suốt ngày làm việc gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Bắt đầu từ những cơn đau lưng và kéo theo các bệnh lý xương khớp khác. Bạn nên tránh càng sớm càng tốt các tư thế làm việc dưới đây.

nằm sai tư thế bị đau lưng 
Nằm sai tư thế bị đau lưng 
ngủ sai tư thế bị đau lưng 
Ngủ sai tư thế bị đau lưng 

Top 4 kiểu ngồi sai tư thế bị đau lưng thường gặp nhất

1.Bàn làm việc chưa hợp lý ảnh hưởng đến tư thế ngồi

Đây là một trong những yếu tố dễ bị bỏ qua khi chúng ta làm việc hàng ngày nhưng lại có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cột sống của bạn. Bàn quá cao hay quá thấp đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của bạn.

  • Khi bàn quá thấp, lưng của bạn sẽ bị cúi thấp trong một quãng thời gian nhiều giờ liền. Điều này dễ gây đau mỏi và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống.
  • Khi bàn quá cao, bạn phải rướn người lên khi làm việc, gây ra tình trạng mỏi cũng như một số tác động tiêu cực đến khung xương khi làm việc trong thời gian dài.

Bàn làm việc kích cỡ phù hợp giúp cho cơ thể bạn được cân bằng, thoải mái khi ngồi, từ đó không gây ra những ảnh hưởng xấu cho vùng lưng của bạn.

2.Ngồi cong lưng hoặc ngả người ra sau trong thời gian dài

Tư thế này xấu về mặt thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến cột sống lưng do làm cho cột sống của bạn dễ bị cong vẹo, gia tăng nguy cơ nhức mỏi không mong muốn. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ lưng và vai thẳng, hơi đẩy người nhẹ về phía sau là tốt nhất cho lưng để chống mỏi cũng như ngăn ngừa nguy cơ gây ra các bệnh lý về xương khớp, cột sống.

Cảnh báo nguy cơ đau lưng do làm việc sai tư thế-2

3.Tư thế nằm dài trên bàn

Đây là một tư thế rất không nên vì khiến cho bạn buồn ngủ, dễ ngủ gật khi làm việc, dễ gây khó thở do cạnh bàn tì vào phổi và tim. Thói quen xấu này cũng gây ra đau lưng do cột sống của bạn bị vặn vẹo nhiều trong thời gian dài. Bạn nên tránh xa thói quen này vì vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa khiến cho thời gian làm việc của bạn trở nên mệt mỏi, chán nản, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất công việc.

Cảnh báo nguy cơ đau lưng do làm việc sai tư thế-3

4.Tư thế bắt chéo chân khi ngồi

Đây là một tư thế rất nhiều người mắc phải. Khi ngồi bắt chéo chân, cơ thể thường có xu hướng ngã người về phía trước, vai khép lại. Tư thế này khiến cho cấu trúc xương vốn có của cơ thể bị lệch đi. Ngồi bắt chéo chân cũng khiến cho chân của bạn dễ bị tê khi ngồi lâu do làm giảm lưu thông máu.

Cảnh báo nguy cơ đau lưng do làm việc sai tư thế-4

Trên đây là 4 tư thế ngồi ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp của bạn và làm gia tăng nguy cơ đau lưng cho cơ thể. Hạn chế các tư thế này trong sinh hoạt và làm việc sẽ giúp bạn giảm đáng kể những ảnh hưởng không mong muốn cho vùng lưng và cột sống. Tốt nhất nên sửa ngay để tránh hình thành thói quen xấu bạn nhé. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*