Diện chẩn là một trong những biện pháp chữa đau lưng, đau dây thần kinh tọa không sử dụng thuốc dựa trên các dấu hiệu vùng mắt, da và những huyệt đạo toàn thân để chẩn bệnh. Theo ông Bùi Quốc Châu, người sáng lập phương pháp diện chẩn thì phương pháp này là sự kết hợp giữa nhiều phương pháp điều trị từ y học cổ truyền, các phương pháp chữa bệnh dân gian và cả Tây Y. Phương pháp này có tốt không? Thực hư ra sao?

Lưu ý: các thông tin trong các bài viết trích dẫn từ công bố của ông Bùi Quốc Châu. Hiện tại các công bố này vẫn chưa được xác nhận tính khoa học và mức độ hiệu quả trong điều trị thực tiễn. Vui lòng đọc kỹ những đánh giá về phương pháp này ở phần cuối bài viết.

chữa đau lưng bằng phương pháp diện chẩn 
Hình đồ trong phương pháp diện chẩn của Bùi Quốc Châu

Phương pháp diện chẩn của Bùi Quốc Châu

Theo những thông tin về phương pháp diện chẩn được ông Bùi Quốc Châu công bố, diện chẩn là một phương pháp ưu việt giúp giảm đau mà không dùng thuốc, được thực hiện bằng cách kết hợp Đông Y và Tây Y.

Điều trị bằng diện chẩn

Theo ông Bùi Quốc Châu, mục đích chính của phương pháp điều trị bằng diện chẩn hướng đến là khai thông những vị trí tắc nghẽn trên cơ thể, giúp cho việc trao đổi chất và cân bằng trong cơ thể được thuận lợi hơn, hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân và phục hồi chức năng tại một số vị trí trên cơ thể.

Khác với các phương pháp điều trị trước đây, điều trị bằng diện chẩn không cần sử dụng thuốc mà sử dụng đồ hình tham chiếu các vị trí thần kinh và huyệt đạo trên cơ thể cùng với sự quan sát tình trạng bên nhân qua sắc da, sắc mặt và một số tình trạng khác. Thầy thuốc sau khi xác định được tình trạng bệnh sẽ tiến hành xoa bóp, day ấn, hơ lá ngải cứu,… để kích hoạt các huyệt trên cơ thể bệnh nhân.

Chữa đau lưng bằng phương pháp diện chẩn

Phương pháp chữa đau lưng bằng phương pháp diện chẩn của ông Bùi Quốc Châu gồm các bước

1.Quan sát tình trạng bệnh nhân

Thầy thuốc tiến hành quan sát bệnh nhân và xác định các vấn đề bệnh lý thông qua sắc da, sắc mặt và đối chiếu với đồ hình tham chiếu để xác định tình trạng bệnh.

2.Xác định huyệt đạo cần khai thông

Thường áp dụng biện pháp lăn khắp mặt bằng con lăn để phản chiếu ngoại vi trên khuôn mặt.

3.Day ấn huyệt đạo

Sau khi đã xác định được các huyệt đạo cần khai thông, thầy thuốc tiến hành day ấn các huyệt đạo để khai thông, nhất là các sinh huyệt tương quan.

4.Ổn định thần kinh

Sau khi day ấn các huyệt đạo, thầy thuốc tiến hành các biện pháp ổn định thần kinh, thư gân hoạt lạc, chống co giật, giảm đau cho bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân đau lưng, những huyệt đạo thường được chia rõ cho từng dạng đau lưng:

  • Đối với tình trạng đau lưng chung chung: tác động vào các huyệt 87, 45, 0, 1, 170, 342, 300, 126, 558.
  • Đau lưng lâu năm, đau lưng do thoái hóa cột sống, gai xương sống: tác động vào các huyệt 126, 342, 103, 34, 26, 8, 189, 1, 37, 29, 461, 127, 347, 87.
  • Những bệnh nhân đau lưng gần vùng thận: tác động vào các huyệt 0, 300, 45, 38,17.
  • Bệnh nhân đau cột sống lưng chú ý đến những huyệt 19, 342, 1, 143, 63, 558, 559, 560, 219. 

đau lưng bằng phương pháp diện chẩn

Phương pháp diện chẩn còn rất mơ hồ

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền, nhận xét: “Hình đồ mà ông Bùi Quốc Châu đưa ra thiếu căn cứ khoa học. Ông tìm ra được 500 huyệt trên mặt, mỗi huyệt tương ứng với các bộ phận trong cơ thể. Vậy chẳng lẽ mỗi milimet đều có huyệt? Và lương y phải giỏi như thế nào mới tìm đúng huyệt?”.

Khác với những khẳng định của ông Bùi Quốc Châu về tác dụng của diện chẩn, các cơ quan chức năng cho biết vẫn chưa có những nghiên cứu rộng rãi về phương pháp này mà chỉ mới có những nghiên cứu cơ bản do ông Bùi Quốc Châu sáng lập và công bố. Do đó rất khó để đánh giá đây có phải là phương pháp hiệu quả và an toàn cho sức khỏe hay không.

Hiện tại vẫn chưa có một cơ sở lý luận chính thống và đánh giá nào của cơ quan y tế về phương pháp diện chẩn. Do đó Sở Y Tế TPHCM khuyến cáo bệnh nhân không áp dụng những phương pháp này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất thời gian, tiền bạc trong quá trình điều trị bệnh.

Năm 1996, Thanh tra Sở Y tế TPHCM và các ban ngành chức năng cấm hành nghề và cấm các hoạt động khám chữa bệnh, đào tạo khám chữa bệnh của ông Bùi Quốc Châu. Ghi nhận của các cơ quan chức năng, diện chẩn hiện vẫn còn xuất hiện ở TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Cần Thơ,… Bạn đọc cần lưu ý và thận trọng với phương pháp diện chẩn cũng như một số phương pháp thiếu cơ sở khoa học khác.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*