Thoát vị đĩa đệm L5 S1 xảy ra ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại. Độ tuổi mắc phải thoát vị đĩa đệm đang ngày càng trẻ hóa do tính chất công việc cũng như các thói quen không tốt cho sức khỏe. Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 hiện nay có nhiều cách, có cả biện pháp xâm lấn và không xâm lấn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng thể về các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

cach-dieu-tri-thoai-vi-dia-dem-l5-s1-khong-can-phau-thuat-2

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 không cần phẫu thuật

Vì sao bác sĩ hạn chế phẫu thuật đĩa đệm L5 S1

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 nói riêng và phẫu thuật đĩa đệm nói chung được xem là một thủ thuật ngoại khoa can thiệp xâm lấn. Đây là giải pháp cuối cùng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật thường được chỉ định rất hạn chế ở những trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng, điều trị bằng các phương pháp nội khoa không hiệu quả. Việc hạn chế phẫu thuật do tính rủi ro và an toàn của phương pháp này. Tuy tỉ lệ thành công của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 đạt hơn 90% nhưng bác sĩ sẽ không chỉ định phương pháp này nếu có thể áp dụng các phương pháp an toàn hơn để giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Vì sao bác sĩ hạn chế phẫu thuật đĩa đệm L5 S1

Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 không phẫu thuật

Đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm L5 S1, bác sĩ có thể áp dụng điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng 2 phương pháp chính là điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị tùy từng trường hợp của bệnh nhân. Do đó bệnh nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng những loại thuốc chưa được kê đơn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Những loại thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5 S1 như:

  • Nhóm thuốc giãn cơ.
  • Các thuốc nằm trong nhóm Corticosteroids. Nhóm này có thể được tiêm vào màng cứng giúp chuyển biến nhanh chóng tình trạng bệnh. 
  • Một số thuốc thuộc nhóm Oplates.
  • Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý trong quá trình điều trị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng vật lý trị liệu

Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì vật lí trị liệu cũng được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị rất tốt thoát vị đĩa đệm. Những kỹ thuật điều trị thường áp dụng nhất là các bài tập cơ, xương khớp, kích thích điện, các kỹ thuật nóng lạnh,…

Phổ biến nhất trong các kỹ thuật vật lý trị liệu là những bài tập kéo giãn đốt sống, bài tập về xương khớp, đi bộ,… Các kỹ thuật khác như dùng nước đá, kích thích điện, chườm nóng,… cũng có thể được áp dụng với từng đối tượng bệnh nhân phù hợp. Những bài tập vật lý trị liệu áp dụng đúng cách và kiên trì thực hiện sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng thoát vị đĩa đệm L5 S1 cho bệnh nhân.

Lưu ý nhỏ dành cho bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng vật lý trị liệu đó là khi mới bắt đầu tập bằng các phương pháp trên có thể gặp phải một số vấn đề như đau nhức nhẹ hoặc sưng. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường khi cơ thể bạn chưa quen với liệu trình điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị để có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Hiểu rõ hơn về Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng vật lý trị liệu

Thay đổi lối sống đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn cũng cần thay đổi lối sống cho phù hợp bất kể là đang điều trị với phương pháp nào. Lối sống hàng ngày của bạn sẽ có tác động trực tiếp đến khu vực đĩa đệm L5 S1. Do đó thay đổi lối sống rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể bạn mà còn quyết định đến khả năng tái phát bệnh sau này.

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1, bạn cần xây dựng cho mình thói quen tập thể dục đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần đảm bảo bổ sung đầy đủ canxi, rau củ quả, uống đủ nước. Người bị thừa cân, béo phì cần có biện pháp giảm cân để tránh áp lực lên hệ thống xương khớp của cơ thể. Tư thế lao động, sinh hoạt cũng nên được cải thiện để tránh những ảnh hưởng xấu cho đĩa đệm và cột sống.

cach-dieu-tri-thoai-vi-dia-dem-l5-s1-khong-can-phau-thuat-4

Bài viết đã giới thiệu cho bạn những cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 không cần phẫu thuật cũng như những biện pháp cải thiện sinh hoạt hàng ngày giúp điều trị bệnh tốt hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*