Một trong các vấn đề thường gặp có liên quan đến cột sống, nhất là cột sống ở người cao tuổi là tình trạng xẹp đốt sống. Không chỉ gây ra những cơn đau dai dẳng cho bệnh nhân, tình trạng xẹp đốt sống còn ảnh hưởng đến vận động cũng như tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân. Chữa xẹp đốt sống bằng bơm xi măng sinh học là biện pháp kỹ thuật cao giúp bệnh nhân lấy lại sự ổn định cột sống và làm giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng không mong muốn cho sức khỏe xương khớp.  

chữa xẹp đốt sống bằng bơm xi măng sinh học

Những tác hại khi bị xẹp đốt sống

Xẹp đốt sống có thể xem là một biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân loãng xương thường gặp phải. Người bị xẹp đốt sống sẽ dễ gặp phải các biến chứng xương khớp hơn so với người bình thường bởi các cấu trúc xương khớp lúc này đã bắt đầu suy yếu và không còn khỏe mạnh như trước. Phổ biến nhất là những tình trạng như:

 • Đau nhức khi vận động.
 • Nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
 • Rạn nứt đốt sống lưng.
 • Nguy cơ gãy xương tăng cao.
 • Xương giòn, mất ổn định và dễ gãy vỡ.

Chữa xẹp đốt sống bằng bơm xi măng sinh học

Kỹ thuật tiên tiến và đột phá này được ra đời tại Pháp năm 1984 và không ngừng cải tiến, hoàn thiện hơn. Ngày nay, đây là kỹ thuật được áp dụng rất phổ biến tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Về cơ bản, kỹ thuật này được thực hiện bằng một ống thông chọc qua da. Một lượng xi măng sinh học Methylmethacrylate được đưa vào đốt sống của bệnh nhân.

Tác dụng

Bơm xi măng sinh học vào đốt sống là kỹ thuật giúp:

 • Giảm đau cột sống cho bệnh nhân một cách nhanh chóng.
 • Chiều cao của đốt sống nâng lên, những đường cong cột sống được khôi phục trở lại.
 • Độ ổn định và độ cứng bền của thân đốt sống cũng được cải thiện hơn.
 • Trong một số trường hợp, bơm xi măng sinh học cũng giúp hạn chế chảy máu, cầm máu trước khi tiến hành các phẫu thuật cột sống khác.

Những hình thức bơm xi măng sinh học phổ biến

Hiện nay có 2 hình thức bơm xi măng sinh học phổ biến: bơm xi măng sinh học không dùng bóng Vertebroplasty và bơm xi măng sinh học có bóng Vertebroplasty.

 • Bơm xi măng sinh học không dùng bóng Vertebroplasty: xi măng sinh học được bơm vào khu vực đốt sống đã được gây tê tại chỗ và cứng dần lên.

 • Bơm xi măng sinh học có bóng Vertebroplasty: xi măng sinh học được bơm vào bóng Vertebroplasty đặt dưới vị trí thân đốt sống bị xẹp. Bóng sau khi được bơm căng sẽ giúp vùng đốt sống bị xẹp lún được nâng lên cao hơn. Sau khi lấy lại được chiều cao đốt sống, bóng được làm xẹp và lấy ra. Bác sĩ sẽ tiến hành bơm xi măng tiếp tục vào khoảng trống để lại sau khi lấy bóng ra. Sau khi xi măng cứng lại, người bệnh có thể vận động và di chuyển tốt hơn.

Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh xẹp đốt sống. Điều trị sớm các bệnh xương khớp sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn cũng như hạn chế xảy ra các biến chứng. Bên cạnh đó, phối hợp thêm chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý sau điều trị cũng giúp bạn sớm lấy lại sức khỏe xương khớp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*