Những cơn đau dai dẳng gây mất ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến vận động là một trong những vấn đề thường gặp phải đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Do đó, chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là vấn đề được đông đảo bệnh nhân quan tâm. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp và giới thiệu những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để bạn đọc tiện tham khảo.

hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay có 2 hình thức chính. Đó là điều trị nội khoa (điều trị không xâm lấn) và điều trị ngoại khoa (điều trị xâm lấn).

Điều trị nội khoa

Điều trị vật lý trị liệu bằng phương pháp nội khoa chủ yếu dành cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhẹ. Tình trạng bệnh chưa cần can thiệp bằng phẫu thuật.

1. Vật lý trị liệu

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu thường bao gồm xoa bóp, bấm huyệt và day ấn. Mục đích của vật lý trị liệu nhằm cải thiện tình trạng co cứng cơ, giảm đau tại vị trí thoát vị.

khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo Đông Y

2. Điều trị bằng phương pháp nhiệt

Phương pháp nhiệt chủ yếu dựa vào sức nóng để cải thiện tình trạng đau. Bên cạnh đó cũng hổi trợ tăng cường chuyển hóa và các chất dinh dưỡng tại vị trí thoát vị.

3. Điều trị laser

Tác dụng của điều trị bằng laser giúp kháng viêm, giảm đau. Bên cạnh đó điều trị bằng laser còn có tác dụng an thần. Các tổ chức tại khu vực thoát vị đĩa đệm cũng được kích thích tái tạo lại.

4. Điều trị bằng thuốc

Những thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng là các loại thuốc giảm đau kháng viêm nosteroid.  Bên cạnh đó, việc điều trị cũng kết hợp với một số thuốc khác như vitamin nhóm B liều cao. Bên cạnh các thuốc Tây Y bệnh nhân có thể khám và điều trị bằng các thuốc Đông Y.

cach-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-5

5. Kéo giãn cột sống

Phương pháp này thường được chỉ định với những tình trạng chèn ép rễ thần kinh đơn thuần. Những trường hợp chèn ép tủy hoặc gai xương lớn trong ống tủy không sử dụng được phương pháp này. Kéo giãn cột sống giúp bệnh nhân giảm đáng kể áp lực lên cột sống. Phương pháp này cũng tạo điều kiện cho nhân nhầy quay lại vị trí ban đầu và kích thích chuyển hóa dinh dưỡng. Qua đó phục hồi những tổn thương tại vùng bị thoát vị.

cach-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-4

Điều trị ngoại khoa

Điều trị xâm lấn là các phương pháp can thiệp trực tiếp vào vị trí thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật hoặc các thủ thuật xâm lấn. Mức độ xâm lấn ít hay nhiều tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Một số phương pháp điều trị xâm lấn như:

1. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ hở

Là phương pháp truyền thống trong các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm xâm lấn. Phương pháp này giúp bác sĩ lấy đi những khối thoát vị gây chèn ép thần kinh cột sống của bệnh nhân.

2. Phẫu thuật nội soi

Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn. Phẫu thuật nội soi thực hiện bằng cách đưa ống nội soi đi qua lỗ liên hợp. Mục đích chính của phương pháp này là lấy đi phần đĩa đệm bị thoát vị chèn ép rễ thần kinh cột sống của bệnh nhân.

cach-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-3

3. Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo

Thường áp dụng cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, có nguy cơ dẫn đến liệt. Đây là phương pháp can thiệp cuối cùng trong các phương pháp điều trị xâm lấn. Vật liệu thay thế thường là nhựa tổng hợp, sứ nhẹ, silicol. Trong điều kiện không thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo, bệnh nhân có thể chọn giải pháp ghép một phần xương chậu vào vị trí đĩa đệm. Tuy nhiên thủ thuật này không hiệu quả bằng đĩa đệm nhân tạo.

Trên đây là những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp và nhanh chóng khỏi bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*