Đau cổ khi bị sai tư thế khi ngủ là tình trạng đặc biệt phổ biến. Hầu như ai cũng đều gặp phải tình trạng này. Áp dụng như cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế như áp dụng các bài tập nhẹ, massage và dùng một số loại thuốc có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau. Nếu đang gặp phải tình trạng đau cổ do nằm ngủ sai tư thế, bạn có thể tham khảo chi tiết một số giải pháp dưới đây.

cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế

Cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế

Đau cổ sau khi ngủ dậy do sai tư thế không quá nguy hiểm, có thể tự khỏi sau một thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên tình trạng này có thể dẫn đến nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hằng ngày. Để cải thiện tình trạng này, một số mẹo chữa đau cổ khi ngủ dậy sẽ là gợi ý hay dành cho bạn:

1.Áp dụng các bài tập nhẹ cho cơ

Những bài tập nhẹ cho cơ phù hợp với nhiều dạng đau nhức ở cổ. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Tiến hành xoay cổ theo vòng tròn để giúp kéo giãn các cơ ở vùng cổ.
  • Khi mới bắt đầu áp dụng bài tập có thể sẽ gây khó chịu cho bạn. Tuy nhiên khi thực hiện đều đặn một thời gian thì những động tác này sẽ giúp giảm đau rất hiệu quả. Bạn có thể nghỉ một chút rồi tiếp tục xoay nhẹ nhàng để các cơ ở vùng cổ được giãn đều.

2.Massage tại vị trí đau

Các động tác massage có thể thực hiện sau khi bạn đã áp dụng các bài tập nhẹ. Khi các cơ đã giảm bớt tình trạng căng, những động tác massage sẽ giúp đưa máu đến các vị trí đau, cung cấp các dưỡng chất và oxy cần thiết để giúp cho cơ bị căng có thể phục hồi nhanh hơn, qua đó giảm được đáng kể tình trạng đau. Không chỉ vậy, thao tác massage cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn về tinh thần.

Massage tại vị trí đau
Massage tại vị trí đau có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau cổ sau khi ngủ dậy

3.Dùng một số loại thuốc thoa, thuốc uống

Một số loại thuốc uống, thuốc thoa cũng là giải pháp giúp bạn có thể cải thiện được tình trạng đau. Bạn có thể cải thiện tình trạng đau cổ sau khi thức dậy bằng một số thuốc như:

  • Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs).
  • Các thuốc dầu, thuốc mỡ có tác dụng làm nóng các vùng cơ, gân, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.

Phần lớn các thuốc xoa bóp, thuốc giảm đau đều không cần kê toa. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng những loại thuốc này và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Những tư thế thường gây đau cổ sau khi ngủ dậy

Tư thế ngủ cho người đau cổ cũng rất quan trọng. Ngủ sai tư thế ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe vùng cổ mà còn có thể khiến cho bạn gặp phải nhiều vấn đề khác về sức khỏe như hô hấp, tuần hoàn,… Tốt nhất bạn cần tránh những tư thế xấu như sau:

  • Nằm sấp, là tư thế nên tránh tối đa vì không chỉ tạo áp lực lên các vùng cơ ở mặt, cổ. Dẫn đến tình trạng bị kéo căng đau, khó chịu sau khi ngủ dậy. Bên cạnh đó, nếu nằm sấp lâu cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy khó thở, mệt mỏi, bị thiếu oxy dẫn đến một số ảnh hưởng về hô hấp.
  • Nằm co quắp người cũng có thể khiến cho các hoạt động của hệ cơ, hệ xương không bị ảnh hưởng. Trong các hoạt động hằng ngày, các cơ của bạn có thể đã bị chèn ép, không được duỗi thẳng, do đó, khi nằm ngủ, bạn nên chú ý không nằm co quắp người để giúp cho hệ cơ xương của bạn được duỗi ra. Nằm co quắp người cũng có ảnh hưởng xấu đến tình trạng tuần hoàn máu trong cơ thể.
  • Gối tay dưới đầy cũng có thể dẫn đến tình trạng tê mỏi, ảnh hưởng xương vai, xương cổ. Tư thế này cũng làm bạn khó trở người. Do đó bạn sẽ ngủ không ngon giấc và khi ngủ dậy luôn cảm thấy mỏi mệt.
Ngủ đúng tư thế giúp cải thiện tình trạng đau cổ
Ngủ đúng tư thế giúp cải thiện tình trạng đau cổ

Đau cổ sau khi ngủ dậy khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên tình trạng này cũng không khó để cải thiện. Hi vọng những cách chữa đau cổ sau khi ngủ dậy và một số tư thế cần tránh có thể giúp bạn cải thiện được đáng kể tình trạng này.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*