Giãn dây chằng ở lưng là một trong những vấn đề gây ra tình trạng đau kéo dài, làm cho các cơ vùng lưng bị căng cứng kéo dài, cảm giác khó chịu thường xuyên. Các nguyên nhân gây ra giãn dây chằng ở lưng là gì? Những ai thường gặp phải tình trạng này? Làm sao để khắc phục.

Các nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng ở lưng-1
Nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng ở lưng do đâu?

Top 3 nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng ở lưng

1.Tuổi tác

Đây là một trong những nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng giãn dây chằng ở lưng. Những người trong độ tuổi từ 40 – 50 dễ gặp phải tình trạng giãn dây chằng ở lưng. Người càng cao tuổi thì các sợi mô liên kết càng yếu. Độ đàn hồi của các sợi mô liên kết này cũng kém hơn. Yếu tố thời tiết thay đổi, các vận động, sinh hoạt hàng ngày đều có thể tác động lên dây chằng và các cơ, mạch máu… Sự tác động này sẽ làm cho chúng bị co giãn quá mức và gây đau lan tỏa vùng lưng của người bệnh.

2.Các yếu tố tác động mạnh

Tai nạn, chấn thương, té ngã,… gây ra các tác động ở vùng lưng có thể dẫn đến nhiều thương tổn, trong đó có giãn dây chằng ở lưng. Sau tai nạn, chấn thương,…dây chằng vùng lưng có thể bị yếu đi và dẫn đến giãn dây chằng. Ngoài ra, trong trường hợp nặng, lực tác động quá mạnh có thể khiến cho bệnh nhân bị đứt dây chằng, xương bị gãy và làm cho việc điều trị ngày càng trở nên khó khăn.

3.Làm việc, vận động sai tư thế

Nguyên nhân này rất dễ gặp phải ở người lao động nặng, người thường xuyên chịu các tác động lực ở vùng lưng, hoạt động thể lực sai tư thế, quá sức… Áp lực lớn sẽ tác động mạnh lên hệ thống dây chằng ở vùng lưng gây ra những cơn nhức mỏi kéo dài. Nặng hơn sẽ dẫn đến giãn dây chằng lưng và các vấn đề về cơ, xương, khớp khác cho người bệnh.

Các nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng ở lưng-2

Những ai thường bị giãn dây chằng ở lưng?

Bệnh lý giãn dây chằng lưng thường gặp phải ở một số nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như:

  • Những bệnh nhân làm công việc khuân vác nặng: công nhân xây dựng, thợ xây, thợ phụ, nhân viên giao hàng… là nhóm bệnh nhân thường xuyên chịu áp lực lớn lên vùng cơ lưng.
  • Vận động viên thể thao, đặc biệt là cử tạ, thể hình, quần vợt, bóng rổ,… là nhóm bệnh nhân thường gặp phải chấn thương vùng lưng do áp lực gia tăng cũng như thường xuyên rướn người.
  • Nhóm bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên. Như đã nói ở trên, đây là nhóm tuổi bắt đầu có sự suy yếu dần các cơ – xương – khớp. Do đó nếu không có các biện pháp phòng ngừa cũng rất dễ gặp phải tình trạng chấn thương, giãn dây chằng vùng lưng,…

Giãn dây chằng ở lưng là bệnh lý gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Chính vì vậy cần điều trị sớm, tránh để bệnh nặng có thể gây ra di chứng kéo dài, dễ tái phát dai dẳng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cần thiết về căn bệnh này để có kế hoạch phòng tránh tích cực.

Trong bài viết này chúng tôi tập trung phân tích các nguyên nhân gây ra giãn dây chằng ở lưng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*