Tình trạng giãn dây chằng ở lưng có thể xảy ra với nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau. Các sinh hoạt, vận động hàng ngày có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lên vùng dây chằng của bệnh nhân. Hiểu rõ về tình trạng giãn dây chằng lưng, những biểu hiện và cách phòng tránh có thể giúp bạn xử trí khi gặp phải tình trạng này.

triệu chứng của giãn dây chằng ở lưng 
Triệu chứng của giãn dây chằng ở lưng 

Những biểu hiện giãn dây chằng lưng

Giãn dây chằng lưng có thể nhận biết được qua các biểu hiện chính như:

  • Cảm giác đau và nhức mỏi đột ngột.
  • Thường có cảm giác đau râm ran vùng cột sống lưng.
  • Khi vận động mạnh có thể khiến cho cơn đau tăng lên.
  • Các cử động như xoay người, khom, cúi lưng,… cũng có cảm giác đau nhức.
  • Cảm giác mệt mỏi, đau nhức toàn thân gây khó chịu.

Chất lượng sống của bệnh nhân có thể bị suy giảm và ảnh hưởng bởi những cơn đau do giãn dây chằng gây ra.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng, khó chịu.

3 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng giãn dây chằng

1.Giãn dây chằng lưng do tai nạn, chấn thương

Các chấn thương, tai nạn, va chạm, té ngã,… có thể gây ra nhiều tổn thương lên vùng dây chằng ở thắt lưng. Nếu những tai nạn, chấn thương xảy ra mạnh còn có thể gây đứt dây chằng lưng. Tình trạng đứt dây chằn lưng có sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị.

2.Giãn dây chằng lưng do làm việc sai tư thế, vận động mạnh

Ngoài các chấn thương, tai nạn, làm việc sai tư thế hoặc vận động mạnh, mang vác đồ vật nặng trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể khiến cho dây chằng ở lưng bị kéo dãn quá mức. Tình trạng này có thể gây ra nhiều thương tổn và đau nhức vùng lưng, gây khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt, lao động hàng ngày.

3.Giãn dây chằng lưng do tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân dễ gây ra đau nhức vùng lưng, đặc biệt là các vấn đề về thoái hóa, giãn dây chằng lưng. Giãn dây chằng lưng do tuổi tác có thể gây đau nhức, khó chịu cũng như khó điều trị hơn so với những trường hợp giãn dây chằng lưng ở những bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Những cách điều trị giãn dây chằng lưng

Giãn dây chằng lưng thường được điều trị bằng các biện pháp giảm nhẹ cơn đau và các biện pháp phục hồi giãn dây chằng lưng. Những mức độ thương tổn do giãn dây chằng lưng khác nhau sẽ cần thời gian điều trị khác nhau. Các biện pháp điều trị giãn dây chằng lưng thường được áp dụng như:

  • Chườm nóng, chườm lạnh để cải thiện tình trạng đau lưng do giãn dây chằng. Mỗi lần bị đau bạn có thể áp dụng chườm 30 phút để giảm bớt cơn đau.
  • Nghỉ ngơi cũng là một cách để cải thiện tình trạng đau lưng do giãn dây chằng lưng. Khi nằm nghỉ ngơi bạn nên chú ý thả lỏng người cũng như tránh nằm đè lên các cơ và mạch máu.
  • Các bài tập Yoga cũng giúp cải thiện sức khỏe rất tốt để giúp các cơ bắp, xương khớp, dây chằng để cải thiện tình trạng đau lưng.

Nếu các cơn đau lưng xảy ra thường xuyên và kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống, lúc này bạn nên thăm khám tại các cơ sở, chuyên khoa xương khớp để có biện pháp can thiệp và cải thiện hữu hiệu nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*