Thoát vị đĩa đệm ở những giai đoạn nhẹ có thể được can thiệp bằng các bài tập vật lí trị liệu cải thiện tình trạng sức khỏe đốt sống cổ. Tùy theo tình trạng sức khỏe của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và áp dụng một số bài tập cải thiện thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ dưới đây.

Bài tập tại nhà chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đơn giản tại nhà

Lợi ích của các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các bài tập dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những giải pháp giúp nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cho hệ xương khớp, làm giảm các áp lực lên đĩa đệm của bạn và giúp cho việc điều trị đạt được những kết quả tích cực. Dưới đây là một số bài tập bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể luyện tập tại nhà đồng thời kết hợp với một số phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

1.Bài tập xoay đầu

Bài tập xoay đầu giúp cho cơ thể và đầu óc thoải mái hơn, làm dẻo các cơn đau vùng cổ, vai, gáy. Đây là bài tập dễ thực hiện, phù hợp cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhẹ. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

 • Bạn nằm ngửa trên sàn hoặc đệm tập.
 • Đặt tay phải phía bên đầu phải.
 • Nghiêng đầu qua phải và giữ nguyên vị trí của đầu.
 • Khi có cảm giác mỏi thì dừng lại.
 • Nghỉ khoảng 5 – 10 giây rồi đổi bên và lặp lại động tác.
 • Bạn có thể lặp lại luân phiên khoảng 10 lần.

Thực hiện các động tác này khi rảnh có thể giúp bạn giảm tình trạng đau nhức vùng cổ, tăng cường khả năng hoạt động cho các cơ vùng cổ của bạn.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Bài tập xoay đầu

2.Bài tập gập cổ

Đây là một trong những bài tập rất đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể linh hoạt thực hiện ở nhiều nơi, nhiều lúc, nhất là trong thời gian rảnh rỗi. Mỗi ngày bạn có thể áp dụng bài tập này khoảng 5 – 10 phút.

 • Để thực hiện bài tập gập cổ, bạn ngồi trên ghế.
 • Luân phiên gập cổ và ngửa cổ ra đằng sau.
 • Thực hiện chậm rãi và lặp lại các động tác này.

Tác dụng chính của bài tập gập cổ là làm thẳng cột sống lưng và giúp kéo giãn các khớp tại vùng cổ, giúp phần cổ được linh hoạt hơn và đẩy lùi những cơn đau nhanh chóng, khó chịu.

các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ
Bài tập gập cổ

3.Bài tập nghiêng đầu

Bài tập nghiêng đầu cũng là một trong những bài tập dễ thực hiện và đơn giản. Bài tập này cũng khá đơn giản và dễ luyện tập. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Giữ thẳng người.
 • Hít một hơi sâu đồng thời dùng tay tác động một lực vào phần đầu. Lực tác động ngược chiều của tay. Ví dụ tay trái, bạn đẩy đầu sang phải và ngược lại.
 • Trong khi đẩy, cố gắng dùng lực cổ giữ phần đầu ở vị trí cân bằng.
 • Thở ra nhẹ nhàng và giữ nguyên tư thế đến khi cảm nhận được lực căng vùng cổ thì ngừng lại, không để căng quá lâu sẽ gây đau.
 • Nghỉ 5 giây và đổi bên, thực hiện lại động tác.

Tương tự bài tập gập cổ, bài tập nghiêng đầu sẽ giúp cho vùng cổ, vai, gáy được giảm đau và giúp các khớp vùng cổ được kéo giãn một cách hiệu quả.

Bài tập nghiêng đầu
Bài tập nghiêng đầu

Trên đây là một số bài tập giúp cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm, tùy theo tình trạng sức khỏe mà bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý luyện tập đều đặn, kiên trì để đảm bảo tính hiệu quả của bài tập. (Nguồn tham khảo: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/tap-dau-khoe-day-voi-10-bai-tap-thoat-vi-dia-dem-cuc-hieu-qua-nay-c683a1021327.html)

❢ Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*