Tê bàn tay đầu ngón tay là tình trạng thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại bạn nên cẩn thận vì rất có thể đây là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về các dấu hiệu trên.

tê đầu ngón tay 
Tê bàn tay, tê đầu ngón tay

Những nguyên nhân gây tê bàn tay, đầu ngón tay

Viêm dây thần kinh ngoại biên

Khi các bàn tay, đầu ngón tay có dấu hiệu tê, buốt, cảm giác đau nhức, đặc biệt là vận động khó khăn rất có thể là biểu hiện của dây thần kinh ngoại biên. Viêm dây thần kinh ngoại biên thường do quá trình trao đổi chất lượng tại dây thần kinh bị trục trặc khiến dinh dưỡng đến các dây thần kinh ngoại biên kém đi. Quá trình diễn biến của bệnh khá chậm, bệnh sẽ tác động dần đến vận động của người bệnh. Thời gian hồi phục do viêm dây thần kinh ngoại biên tương đối kéo dài và điều trị khó khăn.

tê bàn tay đầu ngón tay

Thiếu máu não cục bộ

Bên cạnh tình trạng viêm dây thần kinh ngoại biên , thiếu máu não cục bộ cũng gây ra tê bàn tay, đầu ngón tay. Tuy nhiên thiếu máu não cục bộ thường kèm theo dấu hiệu đặc trưng là tê bì một nửa bên cơ thể. Bên cạnh đó thiếu máu não cục bộ thường có triệu chứng nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi toàn thân.

Đây là một tình trạng nguy hiểm có khả năng gây tổn thương mạch máu não. Do đó khi bắt đầu có tình trạng tê bàn tay và đầu ngón tay cần chú ý theo dõi các dấu hiệu đi kèm để có biện pháp thăm khám và can thiệp sớm.

bieu-hien-te-ban-tay-dau-ngon-tay-va-cach-dieu-tri-2

Bệnh lý ở đốt sống cổ

Các bệnh lí đốt sống cổ, nhất là thoái hóa đốt sống cổ, viêm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tê bàn tay, đầu ngón tay. Tình trạng này thường xuyên xảy ra ở nhóm đối tượng sử dụng điện thoại, máy vi tính thường xuyên. Những người làm công việc đòi hỏi hoạt động cổ nhiều như bác sĩ nha khoa, thợ xây, thợ gặt,… cũng dễ mắc phải.

Khi mắc phải các bệnh lý đốt sống cổ, dây thần kinh vùng cổ, vai, gáy sẽ bị chèn ép gây tê. Đây là một bệnh lý dễ gây liệt cho bệnh nhân nếu can thiệp trễ. Do đó khi có những dấu hiệu ban đầu như tê bàn tay, đầu ngón tay cần theo dõi thường xuyên các triệu chứng khác để thăm khám và can thiệp kịp thời.

Hội chứng ống cổ tay

Đây là tình trạng dây thần kinh giữa đi qua ống cổ tay bị chèn ép. Tình trạng này dễ gặp phải ở những người thường xuyên sử dụng cổ tay trong lao động như thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại,…

Biểu hiện của hội chứng ống cổ tay cũng gây ra tình trạng tê bàn tay, đầu ngón tay. Tình trạng này nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến vận động tay khó khăn, thậm chí có thể bị co cứng tay, khó co duỗi.

bieu-hien-te-ban-tay-dau-ngon-tay-va-cach-dieu-tri-4

Tê bàn tay đầu ngón tay là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tình trạng này có thể do nhiều bệnh lý gây ra. Chủ động theo dõi tình trạng bệnh để can thiệp và điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*