Đau lưng sau khi ngủ dậy có thể chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường do mệt mỏi trong công việc và sinh hoạt. Tuy vậy đau lưng sau khi ngủ trưa cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là những biểu hiện đau lưng sau khi ngủ trưa và một số biện pháp phòng tránh dành cho bạn.

 bieu-hien-dau-lung-sau-khi-ngu-trua-day-co-nguy-hiem-khong-3

Triệu chứng đau lưng sau khi ngủ

Khi thức dậy sau giấc ngủ, bạn có thể cảm những cơn đau từ vùng gáy kéo dài đến thắt lưng. Cơn đau thường gây ra cảm giác đau âm ỉ, nhức mỏi. Khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động thường ngày, đặc biệt là khi cúi, gập, xoay trở cơ thể.

Đối với những trường hợp đau lưng sau khi ngủ xảy ra sinh lý, cơ thể mệt mỏi sau khi làm việc, tình trạng này thường nhanh chóng biến mất sau vài giờ. Thỉnh thoảng có thể kéo dài 1 – 2 ngày nhưng không dai dẳng.

Những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ngủ

Có khá nhiều nguyên nhân gây đau lưng sau khi ngủ. Đó có thể là do sinh hoạt hoặc các vấn đề liên quan đến bệnh lý gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Tư thế ngủ sai

Những tư thế xoay vặn người khi ngủ hoặc khiến cho khung xương không được giữ thẳng. Điều này có thể gây ra tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy. Tư thế nằm nghiêng trong thời gian dài cũng có thể gây đau lưng.

Đệm không phù hợp

Đệm quá lún hoặc quá cứng đều ảnh hưởng đến khung xương của bạn. Tình trạng này vừa khiến bạn ngủ không ngon giấc đồng thời cũng làm cho bạn dễ bị đau lưng hơn.

Tiền sử đau lưng

Nếu bạn từng có tiền sử bệnh đau lưng trước đây bạn cũng nên lưu ý. Các triệu chứng bệnh có thể tái phát khiến cho tình trạng bệnh của bạn gặp nhiều ảnh hưởng và trở nên tệ hơn.

Người cao tuổi

Tuổi tác cũng là một trong số những vấn đề gây đau lưng. Khi tuổi cao, độ đàn hồi và co giãn của các cơ xương cũng gặp nhiều ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những lí do dễ gây đau lưng.

Chế độ dinh dưỡng

Ăn uống thiếu canxi cho cơ thể cũng là một trong số những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đau lưng sau khi ngủ dậy. Do xương thiếu canxi nên dễ suy yếu hơn, các hoạt động thường ngày đều có thể gây đau lưng.

Các bệnh lý về xương khớp

Những bệnh lý phổ biến về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cũng là những nguyên nhân gây đau lưng sau khi ngủ dậy.

bieu-hien-dau-lung-sau-khi-ngu-trua-day-co-nguy-hiem-khong-2

Đề phòng đau lưng sau khi ngủ

  • Chọn tư thế ngủ phù hợp. Nên nằm ngửa để bảo vệ cơ xương tốt nhất.
  • Đệm phù hợp với lưng, không quá cứng, quá mềm.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập một cách hợp lý.
  • Hạn chế đổi tư thế đột ngột và vận động nhanh đối với người cao tuổi.
  • Bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn uống, tránh rượu, bia, thuốc lá. Đây là những chất gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
  • Chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để có biện pháp can thiệp khi có các bất ổn về sức khỏe.

bieu-hien-dau-lung-sau-khi-ngu-trua-day-co-nguy-hiem-khong-1

Đau lưng tuy là tình trạng khá thường gặp trong cuộc sống nhưng không vì thế mà bạn chủ quan. Qua bài viết trên, hi vọng bạn sẽ có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe xương khớp của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*