Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường âm ỉ, diễn biến chậm, nếu chủ quan rất dễ nhầm lẫn với những tình trạng nhức mỏi thông thường. Nhận biết sớm các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ giúp ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống của bệnh nhân, giúp cho sức khỏe sớm được cải thiện. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết để nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này.

bieu-hien-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-2

Những nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng là 2 dạng thoát vị đĩa đệm phổ biến hơn cả. Tuy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tỷ lệ mắc ít hơn so với thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng nhưng mức độ nguy hiểm của dạng thoát vị này cao hơn so với thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Các đốt sống cổ chiếm 7 đốt (từ C1 – C7) trong tổng số 33 đốt sống xuyên suốt chiều dài cột sống. Tuy nhiên khu vực này có rất nhiều dây thần kinh quan trọng đi từ não bộ đến các cơ quan và ngược lại. Hệ thống khí quản, thực quản của chúng ta cũng nằm trên khu vực này.

Do đó những biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường nặng nề hơn so với thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Bệnh ảnh hưởng nặng nề đến các vận động hàng ngày của bệnh nhân, kể cả các hoạt động, sinh hoạt bình thường và nhẹ nhàng. Nguy cơ bị liệt vĩnh viễn, teo cơ cũng lớn hơn. Do đó, đây là căn bệnh mà bạn không nên chủ quan.

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ờ người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, có những biểu hiện người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

  • Đau nhức vùng cổ – vai – gáy (do ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm chèn lên dây thần kinh cột sống cổ).
  • Đau lan đến các chi, các chi có cảm giác tê.

Bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng đau nhức và tê khi thực hiện các sinh hoạt thường ngày như:

  • Cúi ngửa vùng cổ khi đánh răng, rửa mặt có cảm giác đau, tê.
  • Cảm giác lực cánh tay yếu hơn khi cầm nắm, vận động. Sau một thời gian vận động có thể bị tê và đau nhức tay.
  • Các hoạt động ảnh hưởng đến vùng cổ như ho, hắt hơi cũng có thể gây đau nhức vùng cổ.
  • Bệnh nhân thường xuyên bị đau lan, một số trường hợp đứng và ngồi cũng gây ra tình trạng đau nhức khó chịu.

Phân biệt đau nhức thông thường và cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Đau nhức do thoát vị đĩa đệm khác với tình trạng ở đau lưng thông thường ở đặc điểm đau lan, đau kéo dài âm ỉ. Trong khi đó tình trạng đau cổ do các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thường không kéo dài và rất hiếm có tình trạng đau lan ra nhiều vùng khác cũng như không ảnh hưởng nhiều đến vận động của bệnh nhân như các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn ảnh hưởng đến vận động của các chi, khiến cầm nắm, cử động,… đều trở nên khó khăn, trong khi đau nhức thông thường hầu như không có tình trạng này.

Thăm khám sớm khi có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ giúp cho việc điều trị được tiến hành sớm và dễ dàng hơn, tránh được những biến chứng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ từ sớm là biện pháp để giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*