Bất cứ phương pháp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn rủi ro biến chứng. Thoát vị đĩa đệm cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Có nhiều biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà không phải ai cũng biết.

bien-chung-nguy-hiem-sau-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem-1 - triệu chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm
Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những biến chứng này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không can thiệp và điều trị có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Rối loạn vận động, teo cơ, rối loạn cảm giác hay bại liệt là những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định để điều trị cho các trường hợp tương đối nặng. Do đây là phương pháp có thể gây biến chứng nên rất hạn chế chỉ định.

Biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tỉ lệ biến chứng và những biến chứng thường gặp

Nhìn chung tỉ lệ biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm không cao. Tỉ lệ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thành công ở nước ta vào khoảng 95%. Tuy vậy với một số ít bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng không mong muốn như:

  • Viêm vùng mổ, nhiễm trùng vết mổ,… Là tình trạng khá thường gặp trong tất cả các phẫu thuật xâm lấn. Tuy tỉ lệ không cao nhưng nhiễm trùng là biến chứng có thể xảy ra ở bất cứ phẫu thuật xâm lấn nào.
  • Khoảng 15% trường hợp biến chứng không mong muốn bị xơ hóa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.
  • Tái phát sau phẫu thuật cũng là một biến chứng có thể xảy ra.
  • Tổn thương thần kinh sau phẫu thuật. Một số dây thần kinh tổn thương do thoát vị đĩa đệm không thể hồi phục sau phẫu thuật. Cơn đau tại các vị trí này cũng tiếp tục xuất hiện gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Thoái hóa cột sống cũng là một vấn đề sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Sau những tổn thương do thát vị, chắc chắn tình trạng đốt sống không thể tốt như ban đầu.

bien-chung-nguy-hiem-sau-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem-3Lời kết:

 

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân. Chính vì vậy can thiệp để điều trị là rất cần thiết. Phẫu thuật là phương pháp ngoại khoa xâm lấn để điều trị thoát vị đĩa đệm ở những trường hợp khó. Biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là tình trạng có thể xảy ra với tỉ lệ tương đối thấp. Nếu bác sĩ có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân và bác sĩ nên trao đổi để chuẩn bị tâm lý ổn định, giúp phẫu thuật đạt kết quả tốt. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*