Chào chuyên mục. Bố em năm nay 67 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm L4, L5 mức độ vừa. Bác sĩ chỉ định luyện tập vật lí trị liệu và hẹn tái khám để kiểm tra sức khỏe. Nếu không giảm và có nguy cơ biến chứng thì phải mổ. Em muốn hỏi biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào? Mức độ nguy hiểm ra sao? Em xin cảm ơn. Mong được tư vấn sớm.

(Hoài Ân, Ninh Bình)

Chào bạn

Trải dài trên cột sống của chúng ta là các đốt sống, gồm nhóm đốt sống cổ, đốt sống lưng, đốt sống thắt lưng và các đốt sống cụt. Trong đó, nhóm đốt sống thắt lưng, đốt sống cổ là những khu vực dễ gặp phải thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng khó lường về sức khỏe. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và cảnh giác hơn với các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

biến chứng thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng

6 biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm không thể xem thường

1.Rối loạn chức năng bài tiết và tiết niệu

Một trong những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gây rối loạn, mất kiểm soát đối với hệ bài tiết và tiết niệu. Một số đường dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến hệ bài tiết, tiết niệu có xuất phát từ tủy sống. Nếu xảy ra sự chèn ép do thoát vị đĩa đệm, các dây thần kinh này có thể bị tổn thương và dẫn đến nhiều rối loạn khác nhau. Một trong số những triệu chứng như bàng quang và ruột không kiểm soát, hoặc khó đi tiểu, các cơ bàng quang khó kiểm soát hoặc mất kiểm soát.

Trung tâm Y tế của Đại học Maryland (Hoa Kỳ) cảnh báo rằng tình trạng rối loạn chức năng bài tiết và tiết niệu do thoát vị đĩa đệm có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh ruột và bàng quang. Những trường hợp tổn thương vĩnh viễn thường không thể phục hồi khiến chất lượng sống của bệnh nhân giảm sút.

2.Yếu các cơ

Các dây thần kinh vận động từ não, tủy sống dẫn truyền xuống các cơ bắp có khả năng tạo ra các xung cơ. Nếu như các dây thần kinh này bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng các dây thần kinh, giảm xung thần kinh ở các cơ đùi, chân, bàn chân. Lâu dần tình trạng này sẽ dẫn đến yếu cơ.

Mặt khác, những cơn đau dai dẳng do thoát vị đĩa đệm cũng khiến cho bệnh nhân có tâm lý chủ quan, lười vận động. Điều này cũng khiến cho các cơ dần bị teo đi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

3.Rối loạn cảm giác

Tình trạng rối loạn cảm giác cũng khá thường gặp trong số các biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Khi khối thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh, những vùng da ở vị tri tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác khó chịu. Thường gặp nhất là những cảm giác nóng lạnh thất thường, cảm giác tê bì chân tay.

4.Hội chứng đau khập khiễng cách hồi

Hội chứng này thường gặp ở bệnh nhân có chèn ép thần kinh cột sống do thoát vị đĩa đệm ở mức tương đối. Những trường hợp này bệnh nhân khi di chuyển trên một đoạn đường cần phải nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể bước đi được. Y khoa xem hội chứng này là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng.

5.Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Một trong những ảnh hưởng đến hệ thần kinh thường hay gặp nhất ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đó là gây tổn thương hệ thần kinh gây đau nhức, khó chịu. Ở giai đoạn cục bộ, các cơn đau cũng sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn cũng như lan dần ra các chi. Những dấu hiệu ảnh hưởng đến hệ thần kinh thường gây đau nhức, khó chịu.

6.Gây liệt, tàn phế

Liệt và tàn phế là một trong những biến chứng nặng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi đó, bệnh nhân có khả năng mất hoàn toàn khả năng vận động. Một số bệnh nhân có thể bị liệt nửa người hoặc bị liệt cả người. Do đó bệnh nhân cần chú ý phát hiện bệnh sớm và kịp thời để tránh gặp phải những biến chứng bị liệt và tàn phế.

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Do chưa lường trước được những biến chứng thoát vị đĩa đệm, nhiều bệnh nhân vẫn còn chủ quan và lơ là điều trị khi phát hiện bệnh. Nhiều bệnh nhân thường có thói quen xấu là hay lạm dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm mà không thông qua kê toa. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó bạn nên chủ động thăm khám khi có các dấu hiệu khó chịu về sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*