Thưa bác sĩ, năm nay em 26 tuổi. Sau khi sinh cháu đầu lòng, em bị thoát vị đĩa đệm. Khi đi lại, làm việc thường hay bị đau lưng và rất khó chịu. Xin hỏi bị thoát vị đĩa đệm sau sinh phải làm sao? Có cách nào để chữa khỏi? Cảm ơn bác sĩ.

(V.T.Thảo, Nha Trang)

thoát vị rốn sau khi sinh

Giải đáp:

Chào bạn Thảo. Trước trong và sau thai kỳ là những quãng thời gian cơ thể người mẹ gặp phải nhiều ảnh hưởng. Sự thay đổi cân nặng và cơ thể của người mẹ khi mang thai sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến vùng cột sống. Thoát vị đĩa đệm sau sinh cũng là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm chú ý.

Bị thoát vị đĩa đệm sau sinh phải làm sao?

Khi mang thai, cột sống thường phải chịu thêm áp lực hàng ngày trong một thời gian dài. Do đó dễ gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Thông thường những cơn đau lưng khi mang thai có thể giảm dần khi mẹ sinh bé xong. Tuy nhiên một số mẹ bầu vẫn có tình trạng đau nhức tăng dần lên. Điều này gây ra các vấn đề về sức khỏe cũng như sinh hoạt và vận động của bệnh nhân.

Có những trường hợp khi thăm khám phát hiện những vết rách trên vùng bao xơ đĩa đệm. Điều này khiến cho nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài đè lên vùng rễ thần kinh cột sống. Ta gọi đây là tình trạng thoát vị đĩa đệm sau sinh.

Tùy vào mức độ mà các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm có thể là nội khoa (điều trị với thuốc) hoặc ngoại khoa (điều trị bằng phẫu thuật xâm lấn). Dựa theo mức độ nặng nhẹ của tổn thương đĩa đệm mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp nào. Do đó bạn cần sớm thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để có những chỉ định tốt nhất.

bi-thoat-vi-dia-dem-sau-sinh-phai-lam-sao-1

Lời kết:

Bên cạnh việc điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sau sinh cũng cần tránh vận động, mang vác nặng. Làm việc và nghỉ ngơi cũng nên kết hợp thật khoa học để hạn chế những ảnh hưởng đến cột sống. Chúc bạn sớm điều trị thành công.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*