Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý tương đối phức tạp trong điều trị. Bên cạnh việc tuân thủ các chỉ định luyện tập của các bác sĩ điều trị thì việc sử dụng thuốc cũng cần được theo dõi kỹ lưỡng. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì, dùng thuốc gì? Dưới đây là một số loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm thường được bác sĩ chỉ định.

bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì
Bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?

Theo Bác sĩ Paul D’Alfonso – Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống, mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm là cố gắng đưa các đĩa đệm thoát vị về đúng vị trí ban đầu của chúng. Điều này sẽ giúp cho các đĩa đệm có sự chuyển động đúng với cơ chế tự nhiên vốn có. Khi trở về đúng vị trí ban đầu, đĩa đệm sẽ lấy lại được khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất vốn có, giúp giữ được trạng thái cân bằng ở đĩa đệm và duy trì các chức năng vốn có phục vụ vận động, di chuyển, sinh hoạt,… của cơ thể.

điều trị thoát vị đĩa đệm cần kết hợp nhiều phương pháp
Bác sĩ Paul D’Alfonso:”Khi các đĩa đệm chuyển động trở lại, các dây thần kinh sẽ giải phóng phần cơ bắp vốn đã bị căng cứng trong thời gian dài, nhờ vậy giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng”

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, cần có sự can thiệp của nhiều phương pháp điều trị để đem đến hiệu quả tối ưu nhất. Điều trị bằng thuốc là một phần trong các phương pháp điều trị này. Các nhóm thuốc phổ biến trong điều trị thoát vị đĩa đệm gồm có:

1.Nhóm thuốc giãn cơ

Nhóm thuốc giãn cơ thường được sử dụng để dùng cho 2 mục đích chính:

  • Làm mềm các cơ để phục vụ trong phẫu thuật cũng như hồi sức cấp cứu. Thuốc cũng có tác dụng phong tỏa vận động của cơ vân.
  • Một số nhóm thuốc giãn cơ thuộc nhóm thuốc giãn cơ trung ương thường được dùng cho mục đích giảm trạng thái co cơ.

Các nhóm thuốc giãn cơ thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý do nguyên nhân tổn thương thần kinh trung ương, điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Những thuốc giãn cơ thường dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là Mydocal, Myonal.

thuốc giãn cơ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Người bị thoát vị đĩa đệm có thể được chỉ định thuốc giãn cơ

2.Nhóm thuốc giảm đau

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm thường sử dụng một số thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol, các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam, các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin,… Mặc dù không có tác dụng điều trị bệnh nhưng các loại thuốc giảm đau này rất cần thiết để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong sinh hoạt, đời sống hằng ngày.

Tuy nhiên khi sử dụng các nhóm thuốc này cần đặc biệt chú ý các tác dụng phụ. Phổ biến nhất là các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày,… Vì thế, khi sử dụng thuốc giảm đau không được tùy tiện mà cần có chỉ định phù hợp của bác sĩ.

Thuốc giảm đau cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Các thuốc giảm đau giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cảm thấy dễ chịu hơn

3. Hydrocortison

Hydrocortison là một trong những  thuốc được sử dụng tiêm ngoài màng cứng tại chỗ. Loại thuốc này thường được chỉ định sử dụng cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm có biến chứng đau thần kinh tọa.

Tuy nhiên khi dùng Hydrocortison tiêm ngoài màng cứng cần thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn tại các chuyên khoa xương khớp có kinh nghiệm và được cấp phép. Liệu trình tiêm hydrocortison thường là liệu trình 3 mũi, mỗi mũi cách nhau khoảng 3 – 7 ngày để giúp làm giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Thuốc tiêm Hydrocortison cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Hydrocortison tiêm ngoài màng cứng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Trên đây là một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Để cải thiện tình trạng bệnh có hiệu quả, bạn cần kết hợp các phương pháp điều trị khác để cải thiện tình trạng sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi cũng cần được chú ý để giúp cho tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm sớm được cải thiện.

❢ Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*