Là thực phẩm quen thuộc với rất nhiều người, sữa mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, đây là thực phẩm quan trọng và cần thiết để cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì tốt? Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì?

Các loại sữa cung cấp cho cơ thể khá nhiều dưỡng chất. Một ly sữa có thể đóng góp 30% lượng canxi cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Các thành phần khoáng có trong sữa cũng rất cần cho sự phát triển xương khớp. Việc bổ sung các dưỡng chất từ sữa sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe song song với các biện pháp điều trị tích cực.

Dưới đây là một số loại sữa mà người bị thoát vị đĩa đệm nên tham khảo để sử dụng:

1.Sữa bò

Sữa bò là loại sữa phổ biến trên thế giới với đa dạng chất dinh dưỡng trong thành phần của mình. Đây cũng được xem là nhu yếu phẩm tại nhiều quốc gia. Thống kê trên thế giới có khoảng 6 tỷ người tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Chỉ riêng tại Mỹ có hơn 90% hộ dân thường sử dụng sữa bò. Có 750 triệu người trên thế giới làm công việc chăn nuôi và thu hoạch sữa bò.

Trong thành phần sữa bò rất đa dạng các dưỡng chất như:

– Lactose – thành phần phổ biến trong hầu hết các loại sữa động vật.

– Protein (chất đạm) chiếm khá nhiều trong sữa bò. Thông thường mỗi lít sữa bò chiếm 30 – 35 gram protein. Tỷ lệ protein trong sữa bò so với trông thành phần dinh dưỡng chiếm 3,2%.

– Các nhóm acid amin thiết yếu.

– Lipid và các thành phần gốc lipid.

– Các loại vitamin thiết yếu như: Vitamin A, C, D, E, K, B6, B12,…

– Một số khoáng chất thiết yếu như Canci, photphat, natri, kali, citrate, magie,…

– Các loại carbohydrate như lactose, glucose, galactose, một số oligosaccharides khác.

– Một số thành phần như thiamin, niacin, biotin, riboflavin, folate và acid pantothenic.

Với những thành phần hữu ích cho sức khỏe xương khớp, sữa bò là một trong những lựa chọn đầu tiên mà bạn có thể tham khảo để bổ sung dưỡng chất trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

2.Sữa đậu nành

Bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì tốt?-3

Nếu bạn không dùng được sữa bò thì sữa đậu nành cũng là một trong những lựa chọn để cải thiện sức khỏe song song với điều trị thoát vị đĩa đệm. Mặc dù sữa tươi có lượng canci, protein,… cũng như một số thành phần khác cao hơn so với sữa đậu nành. Tuy nhiên sữa đậu nành lại có một số ưu thế về dinh dưỡng như:

– Isoflavones – hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên gần giống với estrogen trong cơ thể nữ giới, thành phần isoflavones có tác dụng cân bằng nội tiết tố nữ.

– Saponin cũng là một glycosyd tự nhiên có trong thành phần của nhiều loại thực vật. Đây là thành phần có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa,…

– Khả năng phòng ngừa các vấn đề về loãng xương và những bệnh xương khớp khác của sữa đậu nành cũng tương đối hữu ích cho sức khỏe.

3.Các loại sữa công thức

Các loại sữa công thức được pha chế với dạng lỏng hoặc dạng bột cũng là một trong những loại sữa mà bạn có thể tham khảo để sử dụng kèm như một cách bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

Những loại sữa công thức thường có các thành phần chính như:

– Canci để bổ sung lượng cho người bệnh xương khớp vốn thiếu hụt vi chất này.

– Protein – thành phần cần thiết trong việc hỗ trợ tái tạo sụn và các mô xương.

– Magie – thành phần cần thiết trong kiểm soát và điều tiết các nguyên tử kẽm và canxi trong cơ thể.

– Carbohydrate.

– Các vitamin D, B2,…

– Lượng chất béo thấp, không chứa cholesterol.

Hiện nay có nhiều sản phẩm sữa công thức bổ sung các dinh dưỡng cho cơ thể mà bạn có thể tham khảo để sử dụng nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

Bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì tốt?-4

Sữa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tùy theo tình trạng sức khỏe, khẩu vị,… mà bạn có thể lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho sức khỏe trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm như một nguồn bổ sung dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng tốt, điều trị đúng cách cũng như luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý là chìa khóa để giúp bạn sớm lấy lại sức khỏe xương khớp.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*