Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe vùng lưng và gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, một số trường hợp thoát vị đĩa đệm L3 – L4 còn có thể kèm theo mảnh vỡ. Tình trạng này có nguy hiểm không? Cách xử lý ra sao?

Bị thoát vị đĩa đệm L3 - L4 kèm theo mảnh vỡ có nguy hiểm không?-1

Tiến trình thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm L3 – L4 là tình trạng thoát vị khá phổ biến ở vùng thắt lưng của bệnh nhân. Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở khu vực này thường tương đối chậm, bệnh diễn tiến từ từ. Thông thường, bệnh nhân sẽ trải qua 4 giai đoạn:

1.Giai đoạn biến dạng

Đây là giai đoạn mà đĩa đệm bắt đầu có những thay đổi về hình dạng, cấu trúc. Phần bao xơ bên ngoài đĩa đệm vẫn còn nguyên và chưa bị rách. Tuy nhiên đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu phồng, lồi, vị trí đĩa đệm, kích thước và hình dạng bao xơ đã có những thay đổi nhất định. Bệnh nhân thường rất khó cảm nhận những thay đổi về sức khỏe, nếu có thì cũng chỉ là những cơn đau nhức thông thường, các dấu hiệu tê chân nhẹ. Chính vì dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu mệt mỏi thông thường nên nhiều bệnh nhân dễ bỏ qua những dấu hiệu này.

2.Giai đoạn lồi đĩa đệm

Đây là giai đoạn mà đĩa đệm của bệnh nhân đã có những dấu hiệu biến dạng rõ rệt. Bao xơ bị suy yếu nhiều, có vết rạn nhưng chưa rách. Phần nhân nhầy bao xơ cũng có xu hướng lồi ra ngoài. Đĩa đệm bắt đầu phình to khá rõ nét. Bệnh nhân giai đoạn này có thể gặp phải tình trạng đau nhức không rõ ràng, xuất hiện những cơn đau tê âm ỉ. Tuy nhiên do nhân nhầy chưa lồi ra ngoài nên giai đoạn này bệnh vẫn còn nhẹ, dễ xử lý.

Bị thoát vị đĩa đệm L3 - L4 kèm theo mảnh vỡ có nguy hiểm không?-2

3.Giai đoạn rách bao xơ

Đây là giai đoạn thoát vị đĩa đệm bắt đầu có tiến triển nặng. Thương tổn trên bao xơ bắt đầu trầm trọng hơn và dẫn đến rạn, rách ở bao xơ. Khi xuất hiện vết rách, nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ đi theo vết rách thoát ra ngoài.  Lúc này, bệnh nhân cảm nhận rõ rệt những cơn đau nhức do các dây thần kinh cột sống đã bị chèn ép khá nhiều. Cảm giác đau tê cũng bắt đầu lan rộng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân.

4.Giai đoạn biến chứng

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3 nếu không can thiệp và điều trị tích cực sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng không mong muốn cho sức khỏe của bạn. Đây là giai đoạn mà sự chèn ép thần kinh đã xảy ra tương đối lâu. Cơ thể cũng bắt đầu có những biến chứng do tình trạng chèn ép gây ra như teo cơ, ảnh hưởng vận động, đau nhức dữ dội, nguy cơ liệt vĩnh viễn,…

Thoát vị đĩa đệm L3 L4 kèm theo mảnh vỡ xảy ra vào giai đoạn nào?

Thông thường, những trường hợp thoát vị đĩa đệm kèm theo mảnh vỡ thường gặp ở giai đoạn 3 và 4 của bệnh. Trong quá trình rách, vỡ của đĩa đệm có thể tạo ra các mảnh vỡ nhỏ. Một số trường hợp mảnh vỡ không nguy hiểm nhưng cũng có trường hợp mảnh vỡ đè lên các dây thần kinh, rơi vào lòng tủy sống, đè ra sau, chèn ép gây hẹp đĩa đệm,… Những trường hợp thoát vị đĩa đệm kèm theo mảnh vỡ thường bệnh đã vào giai đoạn nặng, khó điều trị cũng như điều trị mất nhiều thời gian.

Bị thoát vị đĩa đệm L3 - L4 kèm theo mảnh vỡ có nguy hiểm không?-5
Thoát vị đĩa đệm kèm theo mảnh vỡ thường được chỉ định phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe

Lời khuyên của chuyên gia

Theo BS. Đỗ Hữu Thảnh-Chuyên khoa Nội – Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam, thoát vị đĩa đệm L3 – L4 có kèm theo mảnh vỡ thường phải được can thiệp bằng phẫu thuật. Do đây là tình trạng khá nặng nên can thiệp bằng các biện pháp trị liệu khác thường có rủi ro cao, mức độ hiệu quả không như mong muốn. Ngoài ra, nếu không phẫu thuật sớm có thể làm mất đi thời gian vàng trong điều trị cho bệnh nhân, dẫn đến việc điều trị gặp rất nhiều trở ngại. Do đó bệnh nhân cần chú ý điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe của mình.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*