Chào bác sĩ. Chồng tôi năm nay 32 tuổi, đang là kỹ sư cơ khí. Khoảng 2 tháng nay chồng tôi phát hiện thoát vị đĩa đệm cột sống giai đoạn 2. Hiện chồng tôi đang điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc và tập vật lý trị liệu. Với tình trạng thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Vợ chồng tôi có cần kiêng chuyện vợ chồng trong khi điều trị? Xin cảm ơn đã tư vấn cho tình trạng của vợ chồng tôi.

 (V.T.T, TPHCM)

thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Giải đáp

Chào chị T. Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều đau đớn cũng như ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Với tình trạng của chồng bạn, xin được tư vấn một số thông tin sau:

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thông thường trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân hạn chế quan hệ để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh nếu không may gặp phải tổn thương. Tuy nhiên trên lý thuyết, thoát vị đĩa đệm không làm cho bệnh nhân mất khả năng quan hệ. Do đó bạn cần lưu ý một số vấn đề sau nếu có quan hệ vợ chồng:

  • Chú ý đến tần suất quan hệ.
  • Chú ý đến tư thế để tránh gây đau đớn. Tốt nhất là những tư thế giữ cho lưng thẳng. Không cúi, cong người, tư thế không được quá nhanh để tránh gây đau cho khu vực thoát vị.
  • Áp dụng các biện pháp giảm đau như tắm nước nóng, chườm nóng.
  • Khi đau phải dừng lại ngay.

Một số lưu ý:

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, chữa dứt điểm bệnh vẫn là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu. Do đó, nếu có thể kiêng cử, bệnh nhân nên hạn chế tần suất quan hệ để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng cần chú ý đến vấn đề rèn luyện và chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi diễn tiến bệnh thường xuyên. Điều này giúp bác sĩ có những điều chỉnh phù hợp nhằm tạo hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị.

benh thoat vi dia dem co quan he duoc khong

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc cho vấn đề “thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Hi vọng những tư vấn trên sẽ hỗ trợ cho vợ chồng chị trong vấn đề điều trị cũng như những giải pháp tránh ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng. Chúc chị và gia đình có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*