Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý đòi hỏi sự kết hợp giữa các biện pháp điều trị, luyện tập cũng như chế độ dinh dưỡng. “Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập Yoga không?” cũng là một trong những thắc mắc thường gặp của bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập Yoga không?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập Yoga?

Yoga là một trong những phương pháp luyện tập có lợi cho sức khỏe của con người. Đây là bộ môn được nghiên cứu và sáng tạo tại Ấn Độ trong khoảng 5.000 năm trước. Tác dụng của những tư thế Yoga đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập như:

  • Cải thiện thể chất cho người tập.
  • Rèn luyện tinh thần.
  • Ổn định cảm xúc của người tập.
  • Giảm căng thẳng do những áp lực trong cuộc sống.
  • Tốt cho xương khớp.
  • Cải thiện tuần hoàn máu.
  • Ổn định sức khỏe tim mạch.

Tương tự như một số phương pháp luyện tập khác, Yoga cũng là một trong những bộ môn luyện tập được khuyến khích dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Một số tư thế Yoga giúp đem đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe của bệnh nhân như tăng cường sự chắc khỏe cho các nhóm cơ vùng bụng và vùng lưng của bệnh nhân. Một số khu vực dọc theo cột sống lưng cũng được kích thích lưu thông máu và tăng khả năng tuần hoàn rất tốt. Khả năng linh hoạt, độ đàn hồi và dẻo dai của các khớp cũng được cải thiện đáng kể.

Yoga có lợi cho sức khỏe bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Tập Yoga có lợi cho sức khỏe bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Lưu ý cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi tập Yoga

Mặc dù Yoga là một trong những giải pháp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi luyện tập Yoga.

  • Không phải tư thế Yoga nào cũng phù hợp cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên chú ý những tư thế Yoga giữ cho cột sống được thẳng, tránh các tư thế tạo áp lực lên vùng cơ cổ, vai, gáy, vùng cột sống và thắt lưng. Không nên cố gắng thực hiện các động tác đòi hỏi kỹ thuật cao vì có thể gây ra nguy cơ chấn thương không mong muốn, làm nặng thêm tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn. Không nên cố gắng tập luyện các bài tập yoga khiến các cơ bị kéo căng quá mức. Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống nên tránh các bài tập uốn cong lưng. Tương tự, nếu bệnh nhân có các vấn đề về cột sống cổ nên tránh các tư thế ngửa cổ quá nhiều.
  • Trước khi thực hiện các bài tập, cơ thể bạn cần có một khoảng thời gian cần thiết để khởi động, giúp cơ thể được làm ấm. Sau quá trình khởi động, bạn nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản trước khi bắt đầu thực hiện các bài tập phức tạp hơn.
  • Nếu mới bắt đầu luyện tập các bài tập Yoga, bạn nên chú ý luyện tập dưới sự hướng dẫn chính xác của chuyên viên để tránh sai tư thế và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tập Yoga khi bị thoát vị đĩa đệm cần chọn lựa các bài tập phù hợp
Luyện tập Yoga khi bị thoát vị đĩa đệm phải nhẹ nhàng và phù hợp

Trên đây là một số giải đáp về thắc mắc của bạn đọc cũng như một số lưu ý mà bạn đọc cần biết khi luyện tập Yoga trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, áp dụng hợp lý các biện pháp điều trị và nghỉ ngơi để giúp bệnh thoát vị đĩa đệm được đẩy lùi.

Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*