Bên cạnh quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng không nên bỏ qua chế độ luyện tập. Luyện tập có vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh thoát vị đĩa đệm. Tập luyện như thế nào cho hiệu quả? Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn? Đó là một vài trong số rất nhiều thắc mắc của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc này.

 bi-thoat-vi-dia-dem-co-nen-tap-xa-don-1

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn không?

Tương tự như các bài luyện tập khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bài tập xà đơn cũng đem lại những tác dụng tích cực cho cột sống và hệ xương khớp của bạn. Điều này có ý nghĩa tích cực trong điều trị các bệnh xương khớp.

Tập xà đơn đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có các lợi ích sau:

  • Tăng cường khả năng vận động, khôi phục lại tình trạng đĩa đệm và đốt sống tại khu vực thoát vị. Qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp.
  • Tạo điều kiện cho đĩa đệm thoát vị quay trở về vị trí cũ.
  • Giảm co cứng các cơ tại vị trí thoát vị đĩa đệm. Qua đó làm giảm cơn đau và tần suất đau ở bệnh nhân.
  • Trong quá trình tập xà đơn, lực kéo giúp cho cột sống giãn ra. Nhân nhầy căng phồng trở lại. Các chất dinh dưỡng có điều kiện thuận lợi để tái hấp thu vào trong đĩa đệm.
  • Kích thước lỗ tiếp hợp tăng lên khi tập xà đơn, qua đó giải phóng sự chèn ép lên rễ và dây thần kinh. Những cơn đau cũng giảm đáng kể.
thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn
Xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm khá tốt

Hướng dẫn bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Vì có những tác động tốt cho cơ thể bệnh nhân, tập xà đơn được áp dụng phổ biến trong điều trị thóat vị đĩa đệm. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để việc tập luyện đạt hiệu quả cao:

Trước khi luyện tập phải khởi động, hít thở, làm nóng cơ thể trong thời gian 5 phút.

Đứng thẳng người giữa khung xà đơn khi tập. Hai tay phải mở rộng bằng vai, đưa lên cao. Chú ý để ngón giữa chạm vào xà ngang. Các ngón tay phải cầm chắc thanh ngang của xà. Các đầu ngón tay hướng ra phía trước.

  • Thả lỏng cơ thể và 2 chân sao cho thoải mái nhất.
  • Tập luyện các động tác lên xuống xà cần nhẹ nhàng, vừa sức.
  • Không cố gắng tập quá sức. Nên ngừng khi thấy nhức mỏi.
  • Ngừng tập khi có cảm giác đau nhói.

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng ở độ 3, 4, cần tham vấn bác sĩ để có biện pháp theo dõi và điều trị tích cực trước khi tiến hành các bài tập vận động hỗ trợ.

cách đu xà đơn trị thoát vị
Người bị thoát vị đĩa đệm tập xà đơn

Trên đây là những lợi ích của tập xà đơn đối với sức khỏe của bạn cũng như những lưu ý khi tiến hành các bài tập này. Bạn có thể tham vấn bác sĩ điều trị trước khi tiến hành để có được kết quả tốt nhất trong luyện tập và điều trị. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và sớm điều trị khỏi bệnh.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*