Có nên đi bộ khi bị thoát vị đĩa đệm không? Câu trả lời là có, bên cạnh việc điều trị, các bài tập vận động cơ thể nhẹ nhàng như đi bộ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng bệnh tình của bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên phải đi bộ thế nào, với cường độ ra sao thì mới đạt hiệu quả nhất? Sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ, chạy bộ không?

Lợi ích của việc đi bộ:

Đi bộ là một hoạt động tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại hình vận động đơn giản và dễ thực hiện. Thực hiện bài tập đi bộ đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó bệnh nhân khi đi bộ cũng làm cho cơ bắp được tăng cường. Điều này rất tốt vì tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp cũng như giúp các khớp vận động tốt hơn. Hệ tuần hoàn cũng được lưu thông nhịp nhàng. Đi bộ đúng cách không chỉ tốt cho xương khớp mà còn giúp cho hệ tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Tinh thần bạn cũng sẽ thoải mái hơn khi áp dụng bài tập đi bộ.

Cách đi bộ cho người bị thoát vị đĩa đệm:

bi-thoai-vi-dia-dem-co-nen-di-bo-chay-bo-khong-2

  • Nhìn thẳng về trước, hai tay thả lỏng khi di chuyển.
  • Để toàn thân thư giãn một cách thoải mái nhất khi di chuyển.
  • Khi đi bộ chú ý giữ cơ thể thẳng, không chúi về trước hoặc ngửa về sau quá nhiều.
  • Vung hai tay với biên độ vừa phải và nhẹ nhàng.
  • Khi đặt chân tiếp đất phải để cho gót chạm đất trước rồi mới đến bàn chân và mũi chân.
  • Đi chậm rãi và nhẹ nhàng, kết hợp hít thở đều và sâu.
  • Không nên cầm theo nhiều dụng cụ khi đi bộ.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Thông thường, các hoạt động gây áp lực lên cột sống đều khiến cho chúng ta gặp phải tình trạng đau lưng. Khi đang ngồi hay đứng các xương sống đều chịu tác động bởi trọng lượng của cơ thể chúng ta. Nhiều người cho rằng chạy bộ sẽ không tốt cho người thoát vị đĩa đệm nhưng thực tế đã chứng minh rằng việc chạy bộ chỉ tác động một lực rất nhỏ lên cột sống. Thậm chí nhỏ hơn so với việc chúng ta ngồi một chỗ trong thời gian dài.

bi-thoai-vi-dia-dem-co-nen-di-bo-chay-bo-khong-3

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên trang bị một đai lưng hổ trợ khi chạy bộ. Điều này giúp tạo ra một lực sinh lý giảm tác động đè lên xương sống. Các cơn đau cũng giảm đi. Người bệnh nên chọn đường chạy phù hợp. Khi chạy chú ý chọn đường bằng phẳng ít dằn xóc để hạn chế những ảnh hưởng lên cột sống của bệnh nhân.

Vận động phù hợp giúp cho người bị thoát vị đĩa đệm cải thiện sức khỏe xương khớp tốt hơn. Đây cũng là một cách hiệu quả để hỗ trợ cải thiện sức khỏe bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bên cạnh các biện pháp điều trị khác. Chúc bạn luyện tập hiệu quả.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*