Bác sĩ ơi, em năm nay 38 tuổi. Trước đây sức khỏe em khá tốt tuy nhiên em mới phát hiện bị thoát vị đĩa đệm độ 1 đốt sống L4 – L5 cách đây 1 tháng và đang điều trị bằng vật lý trị liệu. Em có thắc mắc là nếu bị thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao hay không? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn.

(Quốc Trung, Sóc Trăng)

thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao

Giải đáp:

Chào bạn Trung! Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống trong cơ thể chúng ta, giúp chịu lực, phân tán lực khi vận động, giữ cho 2 đốt sống không chạm vào nhau. Đĩa đệm có vai trò hỗ trợ nâng đỡ cột sống và chịu lực cho cơ thể bạn. Chính vì thế khi bị thoát vị đĩa đệm do nhiều tác nhân khác nhau, cơ thể bạn sẽ ít nhiều bị hạn chế vận động, đau do các đốt sống chạm vào nhau và chạm vào rễ thần kinh cột sống.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên chơi thể thao?

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, tập luyện thể dục thể thao song song trong quá trình điều trị được khuyến khích vì giúp bệnh nhân lạc quan hơn, cải thiện sức khỏe xương khớp, tránh được các tình trạng cứng cơ, cứng khớp, teo cơ do ít vận động.

Tuy nhiên ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bạn cần chú ý tránh tập các môn thể thao mạnh, vận động đột ngột, rướn người nhiều, tăng áp lực lên cột sống:

  • Bóng rổ.
  • Bóng đá.
  • Cầu lông.
  • Bóng chày.
  • Cử tạ.

Người bị thoát vị đĩa đệm có thể tập xà, đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, bóng bàn… Đây là các hoạt động thể dụng thể thao giúp kéo dãn cột sống một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ điều trị về mức độ luyện tập, thời gian tập để phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn hiện nay cũng như giúp hỗ trợ tối đa cho vấn đề điều trị bệnh. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*