Chào các bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, 8 tháng trước tôi bị đau thắt lưng dữ dội, đi khám và chụp MRI thì phát hiện bị lồi đĩa đệm L4. Theo phương pháp điều trị của bệnh viện là uống thuốc kết hợp với các bài tập vật lí trị liệu được 6 tháng thì giờ đây tôi thấy khỏe khoắn hẳn, hơn 1 tháng gần đây tôi không đến bệnh viện để tập vật lí trị liệu nữa bởi các bác sĩ nói tôi có thể tự tập luyện ở nhà. Bệnh tuy đã đỡ nhưng tôi không biết là tôi có thể chơi thể thao được không?  Bởi tôi rất thích chơi tennis nhưng lại sợ bệnh trở nặng, mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.

Trần Hoàng Nam – 32 tuổi – Dĩ An Bình Dương

bị lồi đĩa đệm l4 có chơi thể thao được không

Bác sĩ tư vấn

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở Nước Ta ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng, mà thường là bị giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5. Bệnh để lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho cột sống lưng. Rất may là bạn đã phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bị lồi đĩa đệm L4 có chơi thể thao được không?

Tuy đã điều trị và có chuyển biến tích cực thì bạn cũng không nên chơi các bộ môn thể thao tốn nhiều sức hoặc môn thể thao có tác động đến cột sống như bóng rổ, bóng chày, bóng đá, cầu lông, tập tạ… Môn thể thao bạn yêu thích như tennis cũng không nên chơi bởi nó đòi hỏi tính xoay, trụ cột sống cao, chơi tennis sẽ khiến bệnh của bạn trở nặng và khó phục hồi.

Môn thể thao bạn nên chơi để phục hồi tình trạng bệnh được tốt hơn là hít xà và đu xà, 2 bộ môn này sẽ giúp bạn kéo dãn cột sống 1 cách tự nhiên. Chỉ cần bạn kiên trì tập luyện đu xà hàng ngày  thì sẽ hồi phục được cột sống, đĩa đệm cũng quay lại về vị trí cũ, không gây chèn ép hay đau đớn gì nữa.

Bạn cũng nên tiếp tục duy trì các bài tập vật lí trị liệu mà các bác sĩ đã hướng dẫn bởi đó là phương pháp tối ưu giúp phục hồi cột sống, tránh thoái hóa. Nhờ những bài tập đó anh mới có thể đi đứng, sinh hoạt bình thường được.

Trong sinh hoạt cũng cần tránh những động tác ảnh hưởng đến cột sống như nằm gối đầu quá cao, bê vác các vật nặng, ngồi sai tư thế, ngồi vẹo sang 1 bên. Đi lên xuống cầu thang nhiều lần trong ngày. Nằm sấp khi ngủ…

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*