Vào một buổi sáng đẹp trời, cơ thể bạn bỗng chốc có dấu hiệu bị đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy khiến cho bạn có cảm giác chán nản, mệt mỏi, không hứng thú với công việc, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy uống thuốc gì là tốt nhất? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Bị đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy uống thuốc gì?-1
Đau nhức toàn thân khi ngủ dậy

Đau nhức toàn thân sau khi ngủ dậy

Những nguyên nhân gây đau nhức toàn thân sau khi ngủ dậy

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức toàn thân cho cơ thể bạn sau khi trải qua một giấc ngủ dài. Trong đó, phổ biến nhất là những nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng như chế độ dinh dưỡng chưa thật sự khoa học. Nếu có dấu hiệu đau nhức toàn thân sau khi ngủ dậy, bạn nên tham khảo ngay một số nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng này:

1.Sự căng cơ

Người làm việc nặng nhọc, hoạt động liên tục sau một ngày làm việc có thể khiến cho các cơ bị thiếu tổng hợp các loại men cần thiết. Nhất là men Adenosin Tri Phosphat. Điều này gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng trong cơ thể bạn, gián tiếp thúc đẩy tình trạng đau nhức toàn thân xảy ra, đặc biệt là sau khi bạn trải qua một giấc ngủ sâu vào buổi tối.

2.Tư thế ngủ

Tư thế ngủ cũng là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ bắp và hệ xương khớp của bạn. Thói quen ngủ không không khoa học, đặc biệt là khi nằm co quắp người, vặn vẹo cơ thể,… sẽ gây ra tình trạng giảm sút hoạt động tuần hoàn máu. Lượng máu lúc này khi đến các cơ quan sẽ giảm đi, dẫn đến lượng oxy đến các cơ cũng giảm sút. Từ đó gây ra tình trạng đau nhức cơ và các khu vực khớp.

3.Chế độ dinh dưỡng

Một yếu tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng đau lưng và đau nhức xương khớp. Bạn dễ gặp phải những cơn đau nhức toàn thân vào buổi sáng ngủ dậy nếu như cơ thể có chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết.

4.Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là vấn đề không chỉ ảnh hưởng riêng hệ xương khớp, các cơ bắp mà còn khiến cho cơ thể gặp phải nhiều vấn đề khác như tâm lý căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Một số bệnh nhân thiếu ngủ có cảm giác mất rất nhiều năng lượng sau khi thức dậy, đặc biệt là sau một đêm thức khuya. Tình trạng này có thể được cải thiện sau khi bạn chủ động điều chỉnh lại giờ sinh hoạt cho phù hợp.

5.Yếu tố tuổi tác

Những người cao tuổi dễ gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp và các cơ do sự lão hóa tác động lên. Tình trạng nhức mỏi ở người cao tuổi thường âm ỉ và dai dẳng hơn so với những cơn đau nhức cùng nguyên nhân ở những người trẻ tuổi.

Bị đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy uống thuốc gì?-2

Đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy uống thuốc gì?

Rất nhiều bệnh nhân khi bị đau nhức mỏi toàn thân rất quan tâm đến các loại thuốc uống để cải thiện tình trạng khó chịu này. Thông thường, các thầy thuốc thường chỉ định một số nhóm thuốc cải thiện sức khỏe như:

  • Nhóm thuốc giúp giãn cơ, giảm tình trạng đau nhức, khó chịu.
  • Sử dụng một số nhóm thuốc giảm đau gây ra nhiều khó chịu.
  • Các nhóm thuốc tiêm tê tại chỗ cũng là một cách để làm giảm những cơn đau nhức khó chịu.

Đây là những nhóm thuốc chính thường được chỉ định để cải thiện tình trạng sức khỏe và giúp cho cơn đau nhức giảm bớt. Tuy nhiên sử dụng các loại thuốc cải thiện tình trạng đau nhức có thể kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn, phổ biến nhất là một số tác dụng phụ như phù nề, buốt và sưng đau,… Chính vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng các nhóm thuốc điều trị này mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Bị đau nhức mỏi toàn thân sau khi ngủ dậy uống thuốc gì?-3

Đau lưng sau khi ngủ dậy có thể được cải thiện bằng cách khắc phục những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến lưng và các cơ ở khu vực này. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe, giữ gìn lối sống lành mạnh, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý để đẩy lùi cơn đau. Đối với các loại thuốc điều trị bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong điều trị, tránh những tác dụng không mong muốn của thuốc.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*