Đau đầu có thể gặp phải ở bất cứ ai và là một trong những vấn đề về sức khỏe khá phổ biến mà hầu hết chúng ta đều có thể gặp phải khá nhiều lần trong đời. Đau nhói phía sau đầu là một trong số những vị trí đau trên vùng đầu mà bạn cần cảnh giác bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau nhói phía sau đầu mà bạn cần cảnh giác.

Những nguyên nhân gây đau nhói phía sau đầu

1.Stress

Tình trạng căng thẳng, stress rất thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là người sống ở khu vực đô thị, áp lực công việc lớn. Đau nhói sau đầu do stress là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu. Theo các chuyên gia, chính tình trạng căng thẳng thần kinh so stress là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể để giúp thích nghi và phòng thủ trước những kích thích tâm lý, sinh lý thần kinh. Thông thường tình trạng căng thẳng tỉ lệ thuận với cường độ đau.

Đau đầu do stress thường không nguy hiểm nhưng nếu thường xuyên lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, gây ra trầm cảm, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống. Có thể cải thiện tình trạng đau nửa đầu bằng cách sử dụng một số thuốc giảm đau để cắt cơn đau tạm thời. Tuy nhiên, về lâu dài để hạn chế tình trạng đau nhói phía sau đầu do stress, bạn cần có kế hoạch sắp xếp công việc, sinh hoạt và các hoạt động một cách hợp lí để cải thiện tình trạng này.

Stress dễ gây đau đầu - đau nhói phía sau đầu

2.Thiếu dinh dưỡng

Người bị thiếu dinh dưỡng, nhất là những người hay bỏ ăn, ăn uống không khoa học, ăn kiêng không đúng cách, dinh dưỡng không điều độ cũng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu. Tình trạng đau đầu do thiếu dinh dưỡng khá phổ biến ở nhiều phụ nữ. Do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết nên quá trình vận chuyển các dưỡng chất theo máu lên não cũng ít nhiều gặp những trục trặc.

Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm nếu có những điều chỉnh kịp thời và phù hợp về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu kéo dài thì tình trạng thiếu dinh dưỡng sẽ ngày càng nặng nề hơn, gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

3.Thiếu ngủ

Tình trạng đau nhói phía sau đầu còn có thể do tình trạng thiếu ngủ gây ra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến ở người làm công việc nặng. Khi cơ thể thiếu ngủ, bạn sẽ không có đủ thời gian cần thiết để giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi, qua đó gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt, công việc khác. Thống kê có đến hơn 40% những người bị thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ gặp phải những cơn đau đầu, đau nhói sau gáy.

Thiếu ngủ dễ gây ra tình trạng đau đầu
Thiếu ngủ dễ gây ra đau đầu

4.Đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine còn gọi là đau đầu vận mạch. Ở Việt Nam có khoảng 16% bệnh nhân mắc phải bệnh lý này. Đặc điểm chính của đau nửa đầu Migraine là cảm giác đau nhói giật từng cơn ở nửa đầu, lan sang gáy và có thể lan cả đầu. Cơn đau nửa đầu Migraine thường kéo dài từ 4 – 72 giờ, đôi khi kéo dài 2 giờ với một số cơn đau nhẹ, bệnh nhân có ít nhất 5 cơn đau và có thể có tiền sử đau. Người bệnh thường kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn, đặc biệt là khi hoạt động thể lực nặng sẽ có cảm giác đau nhói theo từng hoạt động.

Khi có các dấu hiệu đau nửa đầu Migraine cần điều trị sớm và kịp thời để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng. Chính vì vậy những bệnh nhân phát hiện tình trạng này cần được thăm khám và điều trị sớm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5.Thiếu máu não

Thiếu máu não cũng là một trong những nguyên nhân đau đau nhói sau đầu. Khi lượng máu bơm lên não không đủ sẽ khiến cho lượng oxy cung cấp đến não không được đáp ứng kịp thời. Não sẽ có phản ứng đau đầu với các cơn đay nhói. Tình trạng thiếu máu não thường là hệ quả đi kèm của một loạt các sinh hoạt, vận động khác trong cơ thể như căng thẳng, mệt mỏi, ngủ không đủ giấc, các bệnh về tuần hoàn, tim mạch, tư thế ngủ không khoa học,… Người bị thiếu máu não thường chủ quan vì nhầm lẫn với những cơn đau nhức đầu do cảm cúm, thay đổi thời tiết, căng thẳng mệt mỏi thông thường. Điều này rất nguy hiểm vì thiếu máu não có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, thần kinh, huyết áp, có khả năng dẫn đến tai biến,…

khi đau đầu cần cẩn thận nguy cơ thiếu máu não
Khi đau đầu cần cẩn thận nguy cơ thiếu máu não

❢ Bạn nên tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*