Bạn đọc hỏi

Chào chuyên mục. Tôi có một số thắc mắc liên quan đến tình trạng đau lưng. Năm nay tôi 36 tuổi, đang làm nhân viên kỹ thuật điện lạnh. Cách đây khoảng 2 tuần tôi có cảm giác đau lưng sau khi ăn cơm xong. Xin hỏi đây là hiện tượng gì? Có nguy hiểm cho sức khỏe không? Cảm ơn chuyên mục đã tư vấn cho tôi.

 (Hữu Thắng, Nha Trang)

bi-dau-lung-sau-khi-an-no-la-benh-gi-1

Giải đáp:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình với chuyên mục cũng như bạn đọc gần xa. Xin được chia sẻ với bạn một số thông tin sau.

Đau lưng sau khi ăn no là bị gì?

Tình trạng đau lưng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên nếu đau lưng sau khi ăn, vấn đề có thể không đến từ hệ xương khớp mà xảy ra tại cơ quan tiêu hóa của chúng ta.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau lưng sau khi ăn như:

Sỏi mật

Nếu như bạn thường ăn quá no hoặc quá nhiều chất béo, bạn có thể gặp phải tình trạng sỏi mật. Túi mật trong cơ thể chúng ta có vai trò rất quan trọng trong việc tiêu hóa các chất béo cùng với gan. Khi hoạt động quá nhiều, chất dịch mật có thể trở nên cứng lại và hình thành các mẩu dịch cứng và nhỏ. Từ các mẩu này, sỏi mật có điều kiện phát triển và gia tăng kích thước.

Khi sỏi mật phát triển đến một mức nhất định sẽ cản trở quá trình lưu thông của các chất đi qua túi mật. Từ đó, tình trạng viêm sẽ nhanh chóng xảy ra. Vị trí túi mật nằm gần với vùng bụng và các cơ lưng. Chính vị vậy khi túi mật bị viêm có thể gây ảnh hưởng đến những vùng xung quanh gây đau bụng, đau lưng. Cơn đau thường xảy ra sau khi ăn, đặc biệt là các thức ăn có chứa nhiều chất béo.

Viêm tuyến tụy

Trong một số trường hợp, đau lưng sau khi ăn cũng có liên quan đến tuyến tụy của bạn. Viêm tuyến tụy thường xảy ra khi trong cơ thể tồn đọng quá nhiều chất béo, chất đạm và đường huyết cao. Tương tự như hiện tượng sỏi mật, vị trí tuyến tụy nằm gần thắt lưng nên khi bị viêm, bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng bụng trái cũng như đau lưng.

Viêm loét đường tiêu hóa

Không chỉ gây ra những cơn đau nhói ở bụng, vùng thượng vị, viêm loét đường tiêu hóa cũng khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng đau lưng. Khi axit dạ dày tác động đến khu vực viêm loét sẽ khiến bệnh nhân đau dữ dội. Cơn đau có thể xuất hiện tại vùng bụng giữa rốn và xương ức cũng như lan ra vùng lưng.

Đối với trường hợp của bạn, cần theo dõi kỹ các dấu hiệu khi cơn đau xảy ra. Bạn cũng cần thăm khám và trao đổi với bác sĩ về những tình trạng này. Can thiệp sớm có thể tránh diễn tiến bệnh nặng hơn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*