Tình trạng đau lưng bên phải tiềm ẩn bệnh gì? Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng đau nhói sau lưng bên phải? Bạn có biết rằng nhiều căn bệnh nguy hiểm có dấu hiệu đau lưng bên phải khi khởi phát? Theo dõi bài viết dưới đây để tự trang bị cho mình những thông tin cần thiết về căn bệnh này bạn nhé!

 Đau lưng bên phải

Tình trạng đau lưng bên phải

Tình trạng đau lưng bên phải có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính là đau do sinh lý và đau do bệnh lý. Tình trạng đau lưng do vật lý thường gặp ở người làm việc nặng khiến cơ lưng co thắt, căng cứng gây đau. Một số người bị chấn thương cũng gặp phải những cơn đau lưng dạng này. Các nguyên nhân đau lưng bên phải thường do các yếu tố như:

Chấn thương vùng hông, cột sống.

  • Tuổi tác của bệnh nhân.
  • Chơi thể thao, vận động mạnh.
  • Người thường xuyên mang vác vật nặng.
  • Người làm việc, học tập không đúng tư thế.
Đau lưng bên phải gần mông là bệnh gì
Đau lưng bên phải gần mông

Đau lưng sinh lý sẽ chấm dứt sau một thời gian khi bệnh nhân nghỉ ngơi hợp lý. Ngược lại, đau thắt lưng do bệnh lí thường kéo dài. Triệu chứng đau lưng là cảnh báo một số dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe. Đặc biệt khi cơn đau lưng lặp đi lặp lại phía bên phải.

Bị đau lưng bên phải tiềm ẩn bệnh gì ?

Tình trạng đau lưng bên phải bao gồm những cơn đau như đau lưng bên phải gần mông, đau lưng bên phải phía trên, đau eo lưng bên phải… những cơn đau thường lan truyền từ vùng lưng phía trên xuống dưới vùng hông. Bên cạnh tình trạng đau lưng sinh lý, bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng đau lưng do một số bệnh lý tiềm ẩn gây ra. Trong đó có một số bệnh lý nguy hiểm như:

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm của cơ thể có tác dụng giảm xóc khi chúng ta vận động. Bên ngoài đĩa đệm là bao xơ bọc lấy phần nhân nhầy bên trong. Khi có các yếu tố tác động khiến bao xơ bị rách, nhân nhầy  sẽ tràn ra đè lên rễ thần kinh cột sống gây đau đớn cho bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, ảnh hưởng nhiều đến vận động của bệnh nhân. Nếu tình trạng đau kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ bị liệt.

Viêm ruột thừa

Đây là tình trạng ruột thừa bị viêm, có mủ. Khi bị viêm ruột thừa cần đưa đi cấp cứu để can thiệp gấp. Chậm trễ có thể khiến ruột thừa vỡ ra, mủ tràn vào trong bụng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bệnh nhân có dấu hiệu đau quặn bất thường. Đối với tình trạng viêm ruột thừa, bác sĩ thường chỉ định mổ hở và cắt hẳn phần ruột thừa này.

Đau lưng bên phải gần eo
Đau eo lưng bên phải

Sỏi thận

Sỏi thận ở bệnh nhân thường xảy ra do tình trạng lắng đọng các chất trong nước tiểu. Khi các chất này kết tinh lại sẽ tạo thành sỏi thận. Kích thước của sỏi thận có thể khác nhau tùy tình trạng bệnh và thời gian bệnh của bệnh nhân. Sỏi thận có thể tạo ra những cơn đau khó chịu ở những vùng hông và lưng của người bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định các thuốc tiêu sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi ra.

Một số bệnh lý khác

Bên cạnh các vấn đề trên, bệnh nhân bị đau lưng bên phải cũng cần chú ý các bệnh lý khác như hội chứng ruột kích thích, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Lời kết

Những cơn đau thắt lưng bên phải không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Chúng còn tiềm ẩn nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Duy trì lối sống khoa học, hợp lí, tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi thường xuyên, thăm khám sớm,… là các biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*