Thoát vị đĩa đệm đa tầng là một dạng nặng của thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng thường xuyên gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến sự vận động, sinh hoạt cũng như công việc và cuộc sống. Hiểu và nhận diện đúng thoát vị đĩa đệm đa tầng là cách để giúp bạn cảnh giác hơn về căn bệnh này cũng như sớm cải thiện được tình trạng sức khỏe với các biện pháp điều trị cụ thể và khoa học.

bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng
Thoát vị đĩa đệm đa tầng tại 2 đốt sống C3, C5. Trong đó, đốt sống C5 có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khá nặng, nhân nhầy đã thoát ra khỏi vòng bao xơ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là tình trạng có từ 2 vị trí thoát vị đĩa đệm trở lên trên cột sống của bệnh nhân. Có thể hiểu rằng đây là tình trạng bệnh nhân mắc thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc. Tình trạng này phức tạp, khó điều trị và có nguy cơ xảy ra biến chứng cao hơn so với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thông thường. Thoát vị đĩa đệm đa tầng cũng xảy ra tại các vị trí: đốt sống lưng và đối sống cổ. Điều này cũng khá tương đồng với những người bị thoát vị đia đệm thông thường.

Những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

Để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng, bệnh nhân cần chú ý nhận biết một số dấu hiệu chính như:

 • Có những cơn đau bất ngờ, cường độ cơn đau tăng dần theo thời gian. Đặc biệt, cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường kéo dài trên 2 tuần mà không giảm đau, trong khi đó, những cơn đau cơ năng và đau cơ, nhức mỏi thông thường chỉ kéo dài khoảng 1 tuần và giảm dần theo thời gian.
 • Khi tình trạng thoát vị đĩa đệm dẫn đến chèn ép các dây thần kinh quanh cột sống có thể khiến cho những cơn đau xuất hiện và lan dọc từ khu vực cột sống xuống chân của bệnh nhân.
 • Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển, sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.
 • Những trường hợp nặng, không can thiệp kịp thời, bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng liệt nửa người hay thậm chí liệt cả người.
thoát vị đĩa đệm đa tầng gây đau kéo dài
Cơn đau do thoát vị đĩa đệm đa tầng thường tăng dần cường độ đau, kéo dài trên 2 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đa tầng

Khi phát hiện các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đa tầng, bạn cần tiến hành thực hiện các chẩn đoán để xác định chắc chắn đó có phải thoát vị đĩa đệm đa tầng không hay là dấu hiệu của các vấn đề khác về xương khớp. Những phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đa tầng hiện nay gồm có:

 • Chẩn đoán hình ảnh bằng X – quang: có độ chính xác tương đối và dễ thực hiện tại hầu hết các cơ sở hiện nay với chi phí thấp.
 • Chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp CT.
 • Chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp MRI (cộng hưởng từ) là một trong những phương pháp có độ chính xác cao nhất hiện nay, giúp đánh giá chi tiết tình trạng bệnh của bệnh nhân. Phương pháp này cũng giúp thể hiện được một cách rõ nét các cấu trúc quanh khu vực đĩa đệm thoát vị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào?

Đối với những cơn đau cấp, bạn có thể được bác sĩ chỉ định biện pháp giảm đau như:

 • Nghỉ ngơi với giường phẳng, cứng, hạn chế vận động.
 • Áp dụng các loại thuốc giúp giảm tình trạng đau như các thuốc giảm đau, giãn cơ, chống viêm,… Những loại thuốc này cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, mỗi đợt có thể dùng từ 7 – 10 ngày tùy trường hợp. Phổ biến nhất là các thuốc chống viêm như Meloxicam, Diclofenac, Celecoxib,… kết hợp các thuốc giãn cơ Decontractyl, Myonal, Mydocalm,… Những bệnh nhân đau dạ dày thường chỉ nên dùng Ibuprofen, Paracetamol,… đặc biệt chỉ dùng sau khi ăn.
 • Các loại sản phẩm chứa tiền vitamin B1 (Fursultiamin), các vitamin nhóm B, Chondroitin, Ginkgo Biloba,… cũng được chỉ định để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân và giảm tình trạng tê mỏi, đau âm ỉ tại các khu vực đau, thoát vị đĩa đệm.
 • Các biện pháp vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bớp, kéo dãn, sử dụng đai đeo cố định lưng,… cũng được áp dụng trong điều trị đĩa đệm đa tần g nhằm mục đích bảo tồn đĩa đệm thoát vị.
phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bệnh viện Việt Đức Hà Nội
Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội với sự trợ giúp của robot định vị và các thiết bị tiên tiến khác.

Trong những trường hợp nặng, có các biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Nhất là những trường hợp điều trị bảo tồn không đem lại kết quả như mong đợi. Trong điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng, điều cần thiết nhất là bệnh nhân phải thăm khám sớm, can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn bởi thoát vị đĩa đệm đa tầng có mức độ nguy hiểm cao hơn so với thoát vị đĩa đệm thông thường.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát vị đĩa đệm có thể được phòng ngừa từ sớm bằng các biện pháp giúp cuộc sống lành mạnh hơn:

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, công việc và nghỉ ngơi một cách điều độ, hợp lí. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn giữ được trạng thái ổn định, các chức năng sinh học trong cơ thể được cân bằng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý cũng là giải pháp giúp cho hệ xương khớp, cột sống của bạn không chịu thêm áp lực dư thừa khi vận động, sinh hoạt, bảo vệ cột sống được khỏe hơn.
 • Luyện tập thể dục thể thao hợp lí cũng là cách để duy trì sức khỏe cột sống cho bạn, giúp các cơ và dây chằng dẻo dai hơn.
phòng tránh thoát vị đĩa đệm đa tầng
Tập thể dục thường xuyên cũng là cách giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh
 • Trong quá trình sinh hoạt, vận động hằng ngày bạn cũng nên lưu ý giữ cột sống ở vị trí hợp lí để tránh các vấn đề về sức khỏe. Khi làm những công việc đứng ngồi lâu, bạn nên có thời gian nghỉ ngắn để tránh căng cứng các cơ.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*