Chào chuyên mục, năm nay em 35 tuổi, đang làm công nhân sản xuất xi măng. Do em mang vác nặng nên khoảng 1 năm nay có dấu hiệu đau lưng. Lúc đầu em tưởng là đau lưng nhức mỏi bình thường nên không đi khám. Gần đây em đau nhiều hơn nên có đi khám và được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ có chỉ định tập luyện vật lý trị liệu và hẹn tái khám lại. Em xin hỏi là bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được hay không? Liệu bệnh của em sau này có kéo dài dai dẳng? Xin cảm ơn chuyên mục đã giải đáp.

(Quốc Tuấn, Đồng Nai)

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Chào bạn!

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp tương đối phức tạp. Mặc dù có thể điều trị khỏi nhưng việc điều trị cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

1.Phương pháp điều trị:

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm có vai trò rất quan trọng đối với tình trạng tiến triển của bệnh. Chọn lựa đúng phương pháp phù hợp với bệnh nhân sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu, hạn chế được những ảnh hưởng xấu không mong muốn trong quá trình điều trị.

Hiện nay các phương pháp thường được dùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật, vật lý trị liệu, kết hợp sử dụng thuốc Tây Y, Đông Y để cải thiện triệu chứng. Để chọn lựa đúng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ cần phối hợp tốt với bệnh nhân cũng như chọn lựa phương pháp điều trị cho phù hợp nhất.

2.Giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm diễn tiến theo 4 giai đoạn chính từ nhẹ đến nặng. Do đó việc đánh giá đúng tình trạng thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng lớn đến việc điều trị cho bệnh nhân. Tùy theo giai đoạn bệnh mà việc điều trị có thể đạt hiệu quả rất cao hoặc tiềm ẩn nguy cơ điều trị thất bại, tái phát sau điều trị. Giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm là giai đoạn vàng, có tỉ lệ điều trị thành công cao, ít tái phát. Thoát vị đĩa đệm trong những giai đoạn sau thường khó điều trị hơn, mức độ tái phát sau điều trị cao đồng thời có thể để lại một số biến chứng không mong muốn cho sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn tiến triển
4 giai đoạn tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều trị ở giai đoạn sớm đem lại tỉ lệ thành công cao hơn cho bệnh nhân

3.Chế độ sinh hoạt vận động sau điều trị

Sau điều trị, chế độ sinh hoạt, vận động nghỉ ngơi và dinh dưỡng đều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu quá trình sinh hoạt sau điều trị không hợp lý và khoa học, bệnh nhân tiếp tục có các thói quen sinh hoạt ảnh hưởng xấu đến tư thế cột sống cũng có thể khiến cho tình trạng thoát vị đĩa đệm quay trở lại.

Tư thế sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm
Trong sinh hoạt hằng ngày, các tư thế không khoa học cũng có thể khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm tái phát.

Lời kết

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp có thể chữa khỏi. Tuy nhiên mức độ thành công còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của mình cũng như xây dựng hướng điều trị đúng đắn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*