Một trong những yếu tố dẫn đến các bệnh xương khớp là tình trạng thoái hóa, lão hóa. Trước đây, vấn đề này được xem là điển hình cho sức khỏe của người cao tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ còn là bệnh lý ở những người trung niên. Bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là gì? Chúng ta cần nhìn nhận như thế nào để chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

thoái hóa đĩa đệm là gì?

Bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Để lí giải thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là gì chúng ta cần hiểu được cấu trúc, vị trí và vai trò của đĩa đệm đối với cột sống và vận động của cơ thể. Trong cấu trúc cột sống của chúng ta, giữa 2 đốt sống đều có một khoảng không gian giúp cột sống có thể gập, vặn dễ dàng. Để giảm áp lực cho quá trình xoắn vặn, gập, vận động cũng như không để các đốt sống va đập vào nhau, có một đĩa đệm đóng vai trò giảm xóc giữa hai đốt sống. Tác dụng của đĩa đệm giống như một tấm đệm thật sự không chỉ giúp phân phối lực mà còn giúp cho cột sống của bạn được dẻo dai.

Thoái hóa đĩa đệm là gì? Thoái hóa đĩa đệm là một dạng thương tổn đĩa đệm liên quan mật thiết đến yếu tố lão hóa, tuổi tác. Theo thời gian, quá trình lão hóa, sự bào mòn trong sinh họat, cuộc sống sẽ khiến cho đĩa đệm mất dần khả năng hoạt động. Lúc này đĩa đệm không còn hỗ trợ tốt cho cột sống nữa. Tình trạng này sẽ khiến vùng cột sống cổ bị đau.

Đặc điểm của thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

 • Về cơ bản, thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý tất yếu trong sự phát triển của cơ thể. Ở người già, đây là một bệnh lý rất phổ biến và có thể được xem là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.
 • Khác với những tế bào thông thường trong cơ thể, các tế bào đĩa đệm có rất ít nguồn cung cấp máu vào đĩa đệm. Chính vì thế khi có các thương tổn tại đĩa đệm thì hầu như những thương tổn này không thể tự phục hồi.
 • Khoảng cách giữa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là rất gần nhau. Khi bị thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ, đĩa đệm đã mất đi chức năng nâng đỡ vốn có và dần bị rách, vỡ. Người bị thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm.
thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ
Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ khiến đĩa đệm xẹp, tổn thương, có nguy cơ thoát vị đĩa đệm, vỡ đĩa đệm

Những nguyên nhân thúc đẩy thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là yếu tố tuổi tác, lão hóa. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn. Những yếu tố này gồm có:

 • Tình trạng khô đĩa đệm. Thông thường đĩa đệm khỏe mạnh có khoảng 90% là nước. Ở người lớn tuổi, người ít vận động, đĩa đệm rất dễ mất nước, dần co lại, mỏng hơn. Điều này dẫn đến chức năng giảm xóc của đĩa đệm giảm rất nhiều, các đốt sống ngày càng gần nhau hơn và tình trạng thoái hóa sẽ diễn ra nhanh hơn.
 • Chấn thương hằng ngày trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến hao mòn đĩa đệm. Các loại chấn thương này rất đa dạng, có thể là chấn thương thể thao, chấn thương do các hoạt động, sinh hoạt, tai nạn,…
 • Người có bệnh loãng xương, viêm khớp nếu không chú ý điều trị, can thiệp sớm cũng có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ nhanh hơn.

Dấu hiệu thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ có thể gây ra những triệu chứng dữ dội hoặc những triệu chứng âm ỉ, không rõ ràng. Điều này tùy thuộc theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu gặp phải:

 • Sau một tai nạn, chấn thương bắt đầu xuất hiện những cơn đau thành đợt bất thường ở vùng cổ, đau lặp đi lặp lại với cường độ từ nhẹ đến nặng. Một số trường hợp sau chấn thương một thời gian ngắn có thể gặp phải những cơn đau cấp.
 • Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ có khả năng gây ra đau lan ra vùng cổ, vai, gáy. Tình trạng này dễ nhầm với cơn đau nhức mỏi thông thường nhưng chúng sẽ kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm như những cơn đau thông thường.
 • Trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, khi thực hiện cúi, gập cổ cũng sẽ dẫn đến những cơn đau đặc biệt khó chịu khiến bệnh nhân không tập trung làm việc, sinh hoạt được.
Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ gây đau
Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức

Cách xử lí khi bị thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Sau khi có dấu hiệu thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ, bệnh nhân cần thăm khám càng sớm càng tốt để bác sĩ có hướng xử lí phù hợp cho tình trạng bệnh. Tùy theo mức độ và diễn tiến bệnh mà có những hướng điều trị như:

 • Đưa ra các bài tập nâng cao sức khỏe đĩa đệm. Những bài tập này phải được bệnh nhân tiến hành thường xuyên, liên tục và điều độ.
 • Kết hợp sử dụng các loại thuốc giúp cải thiện tình trạng khô đĩa đệm trong những trường hợp cần thiết.
 • Áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu, kéo giãn, nắn chỉnh cột sống,…
 • Những trường hợp đĩa đệm thoái hóa nặng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, vỡ đĩa đệm,… có nguy cơ biến chứng, liệt,… có thể phải chỉ định phẫu thuật thay đĩa đệm để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết về bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ. Để can thiệp một cách có hiệu quả và chủ động nhất, bệnh nhân cần lắng nghe cơ thể mình và chủ động thăm khám sớm nếu có các dấu hiệu bất thường.

✯ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*