Không ít bệnh nhân sau một thời gian đau lưng khá dài lại phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm khi đến thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Nhầm lẫn giữa đau lưng thông thường và đau lưng do các bệnh lí xương khớp như thoát vị đĩa đệm là thực trạng khá phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm và những cách xử lí phù hợp.

Bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm-1
Bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm là quá trình diễn tiến chậm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí có tiến triển chậm, quá trình sinh bệnh phát triển dần theo thời gian. Do đó nếu không chú ý theo dõi sức khỏe sẽ khó phát hiện sớm. Rất nhiều bệnh nhân bận rộn thường bỏ qua các dấu hiệu đau lưng khởi phát. Đến khi đau lưng nặng mới phát hiện ra bệnh.

Nguyên nhân phát sinh thoát vị đĩa đệm do đâu?

Trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến cột sống của cơ thể bạn. Những cử động mạnh, xoắn vặn thường xuyên, thao tác vận động, sinh hoạt không đúng cách, các động tác cúi, nghiêng, vặn,… kéo dài đều có ảnh hưởng đến xương khớp.

Sau một thời gian nhất định, vùng bao xơ ở địa đệm của bệnh nhân sẽ dần xuất hiện các thương tổn và gây ra rách bao xơ đĩa đệm. Nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ trượt ra ngoài vết rách, tạo thành thoát vị đĩa đệm. Khối thoát vị này sẽ đè lên các dây chằng, dây thần kinh, rễ thần kinh cột sống khiến bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng thái đau nhức, mệt mỏi.

‼ CẨN THẬN: Mang giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm

5 triệu chứng đau lưng đặc trưng do thoát vị đĩa đệm bạn nên biết

Thoát vị đĩa đệm và đau lưng thông thường có một số khác biệt nhất định. Do đó bạn nên lưu ý các triệu chứng này để có biện pháp xử lí và điều trị sớm. Có 5 triệu chứng chính mà bạn thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm như:

 1. Đau nhiều ở các vị trí: cột sống lưng, vùng thắt lưng, 2 bên mạn sườn, cổ.
 2. Có những cơn đau lan vùng cổ – vai – gáy hoặc vùng thắt lưng – mông – đùi.
 3. Xuất hiện những cơn tê bì tay chân sau khi xảy ra tình trạng đau.
 4. Đau khi di chuyển vận động, nhất là các hoạt động có vận động vùng lưng, các hoạt động như leo cầu thang,…
 5. Cơn đau thường tạm lắng xuống sau khi bệnh nhân nghỉ ngơi, ngủ,…

Bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm-2

Thoát vị đĩa đệm cần điều trị sớm

Pharmacy Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh lí xương khớp có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn đối với sức khỏe nếu như không được điều trị sớm. Tình trạng thoát vị đĩa đệm nếu diễn tiến nặng sẽ gây ra các biến chứng như:

 • Ảnh hưởng vận động.
 • Đau nhức thường xuyên gây mất ngủ, sụt cân.
 • Suy nhược cơ thể.
 • Nguy cơ liệt.

4 cách điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay có thể được áp dụng với nhiều biện pháp, tùy thuộc vào độ nặng nhẹ cũng như các biểu hiện sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, điều trị thoát vị đĩa đệm gồm 4 biện pháp chính:

 1. Điều trị nội khoa với các liệu pháp kéo giãn cột sống, tiêm thuốc ngoài màng cứng, áp dụng các thuốc chống sưng viêm,… Hình thức điều trị này không can thiệp cấu trúc đĩa đệm và thường áp dụng cho khoảng 70% trường hợp thoát vị đĩa đệm mức độ vừa và nhẹ.
 2. Điều trị phối hợp với các nhóm thuốc giãn cơ, giảm đau, các biện pháp châm cứu, hồng ngoại, điện phân, vật lí trị liệu.
 3. Các phương pháp chọc hút đĩa đệm qua da, sinh hóa tiêu nhân, laze,… cũng ngày càng được hoàn thiện và đưa vào điều trị.
 4. Phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng được lựa chọn để cải thiện sức khỏe xương khớp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng. Thông thường bác sĩ chỉ áp dụng phẫu thuật nếu như các phương pháp điều trị không xâm lấn không mang lại kết quả cho bệnh nhân.

Bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm-3

ℹ️ Bạn cũng có thể tham khảo thêm về chế độ dinh dưỡng khi bị thoát vị đĩa đệm: 15 thực phẩm tốt nhất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh lí xương khớp đặc biệt khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần chú ý điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe của bạn. Chúc bạn và người thân có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*