Đau lưng thường phổ biến ở độ tuổi từ 40 – 50 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đau lưng ở thanh niên và những người trẻ tuổi. Vậy, làm thế nào để nhận biết tình trạng bệnh đau lưng ở thanh niên? Cách khắc phục tình trạng đau lưng ở thanh niên như thế nào để cải thiện sức khỏe?

Bệnh đau lưng ở thanh niên
Bệnh đau lưng ở thanh niên

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau lưng ở thanh niên

Ở lứa tuổi thanh niên, có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp và gây ra tình trạng đau nhức lưng. Có những nguyên nhân chỉ gây ra tình trạng đau ngắn hạn nhưng cũng có những nguyên nhân do các bệnh lý và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Phổ biến nhất là một số nguyên nhân sau:

1.Ngồi quá lâu

Đây là vấn đề gặp phải ở rất nhiều thanh thiếu niên hiện nay. Thống kê cho thấy những người trẻ thường có các thói quen như chat online, facebook, lướt web, chơi game online,… Thống kê cho thấy rất nhiều người trẻ ở Việt Nam dùng các mạng xã hội như facebook (đứng thứ 7 trên thế giới). Ngoài ra thói quen chơi game cũng khá phổ biến ở nhiều bạn trẻ.

Khi ngồi quá lâu, các cơ vùng lưng có thể bị căng cứng trong thời gian dài và dẫn đến những khó khăn khi đứng ngồi, di chuyển, rối loạn cảm xúc, rối loạn vận động. Ngồi lâu được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau lưng ở thanh thiếu niên trong thời đại kỹ thuật số hiện nay.

Ngồi quá lâu gây đau lưng
Ngồi quá lâu gây đau lưng

2.Các tai nạn

Tai nạn là vấn đề có thể xảy ra ở hầu hết độ tuổi khác nhau trong cuộc sống. Do đó, tai nạn ở thanh thiếu niên cũng không ngoại lệ. Những tai nạn ở thanh thiếu niên có thể gặp phải trong cuộc sống như tai nạn khi tham gia giao thông, tai nạn trong sinh hoạt, các tai nạn trong các hoạt động thể thao, vận động quá sức,… Tùy theo mức độ tai nạn mà tình trạng ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Nếu tình trạng nặng cần phải điều trị.

3.Chế độ dinh dưỡng

Hiện nay chế độ dinh dưỡng của thanh thiếu niên có xu hướng nghiêng về lựa chọn các thức ăn vặt, thức ăn nhanh, các loại thức ăn giàu năng lượng, nhiều dầu mỡ,… Chế độ dinh dưỡng này thường dẫn đến tình trạng thiếu hụt các vitamin trong cơ thể, thiếu hụt canxi,… Đây là chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương khớp ở người trẻ, vốn là độ tuổi mà xương khớp vẫn còn có thể phát triển được.

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể gây đau lưng

4.Các bệnh xương khớp

Tỉ lệ mắc các bệnh xương khớp ở người trẻ thường rất ít. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mắc phải các bệnh xương khớp do biến chứng của một số rối loạn chuyển hóa, bệnh tự miễn. Ngoài ra, một số bệnh xương khớp ở thanh thiếu niên còn có thể do bẩm sinh.

Thanh thiếu niên bị đau lưng nên làm gì?

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà giải pháp cải thiện tình trạng đau lưng cũng khác nhau. Phổ biến nhất là một số giải pháp như:

  • Thường xuyên thay đổi tư thế vận động trong sinh hoạt, công việc.
  • Chú ý rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng chống các bệnh về lưng và xương khớp.
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp phòng tránh tình trạng đau lưng ở thanh niên.
  • Chườm nóng chườm lạnh cũng là giải pháp giúp giảm đau tạm thời cho thanh thiếu niên.
  • Những trường hợp đau kéo dài nên khám để các bác sĩ có các tư vấn hoặc điều trị riêng biệt cho phù hợp với tình trạng sức khỏe.

✯ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*