Những cơn đau tức mỗi khi thở, đau đớn vận động khó khăn,… là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất ở bệnh nhân đau lưng giữa. Khi mắc phải đau lưng giữa, bệnh nhân sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong điều trị và hồi phục sức khỏe. Đừng chậm trễ, những nguyên nhân và cách phòng bệnh đau lưng giữa dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau lưng này.

Những yếu tố có khả năng dẫn đến đau lưng giữa

Thông thường, những nguyên nhân thường gặp nhất do đau lưng giữa có liên quan đến vận động, quá trình căng các cơ giữa những khớp xương và xương sườn. Có thể điểm qua một số yếu tố gây ra đau lưng giữa:

  • Cơ hoành bị căng.
  • Các cơ vùng xương sườn bị đau nhức do căng cơ. Tình trạng này thường có liên quan đến tư thế nằm ngủ, tư thế làm việc, sinh hoạt,…
  • Vùng cột sống giữa lưng có các vấn đề về thoái hóa.
  • Loãng xương khiến xương giòn, xốp, sức nặng của cơ thể ảnh hưởng lớn đến vùng lưng gây đau lưng giữa.
  • Thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống cũng có khả năng gây ra đau lưng giữa.

ℹ️ Bạn có thể tham khảo thêm: Nhận dạng các triệu chứng đau lưng thường gặp

Những ảnh hưởng đối với sức khỏe khi bị đau lưng giữa

❓ Đau lưng giữa gây ra rất nhiều ảnh hưởng trực tiếp cho bệnh nhân trong sinh hoạt, lao động và cuộc sống hàng ngày. Điển hình nhất là một số yếu tốc có tác động trực tiếp đến bệnh nhân như:

1.Tình trạng vận động khó khăn

Vận động khó khăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân bị đau lưng giữa cũng như các bệnh xương khớp khác. Tình trạng vận động khó khăn do đau lưng giữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, sinh hoạt, cuộc sống của bệnh nhân.

2.Suy giảm sức khỏe

Thông thường, người bị đau lưng có thể gặp phải một số tình trạng như: mất ngủ, khó chịu, bứt rứt, luôn thấy đau đớn. Kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến sút cân, uể oải, chán nản và khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm dần.

3.Nguy cơ liệt

Một số tình trạng bệnh lí xương khớp gây đau lưng, nhất là thoát vị đĩa đệm,… có thể khiến cho các dây thần kinh bị chèn ép, lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ liệt, tàn phế nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Phòng chống đau lưng giữa

Đau lưng giữa có nguy cơ thúc đẩy rất nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Việc điều trị các bệnh xương khớp cũng rất khó khăn, mất thời gian và tốn kém tiền bạc, công sức. Chính vì vậy, phòng chống đau lưng là rất quan trọng và cần thiết. Bạn có thể lưu ý một số vấn đề trong sinh hoạt và cuộc sống như:

  • Đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng. Cách này có thể giúp hỗ trợ cho lưng của bạn khi ngủ. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên nằm sấp sẽ dễ bị đau lưng khi ngủ dậy.
  • Chú ý sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lí, nhất là sau khi có cơn đau lưng cấp.
  • Tránh tối đa căng thẳng, stress, tốt nhất bạn nên tập thói quen ngủ sớm.
  • Tránh vận động hàng ngày quá nặng, hạn chế đứng, ngồi lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vùng lưng.
  • Hạn chế hấp thu quá nhiều đường và carbohydrate hàng ngày vì sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình lão hóa xương.

ℹ️ Châm cứu là một trong những phương pháp giúp giảm những cơn đau lưng khó chịu. Bạn có thể tham khảo: Đẩy lùi cơn đau lưng bằng phương pháp châm cứu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là tiêu chí hàng đầu mà các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thường khuyên bệnh nhân chú ý thực hiện. Phòng bệnh từ sớm là cách tốt nhất để bạn tránh được những vấn đề không mong muốn do các bệnh xương khớp gây ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và có thêm kiến thức hữu ích trong phòng chống các bệnh xương khớp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*