Tình trạng vẹo cổ khi ngủ dậy là một trong những vấn đề xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống. Khi thức dậy vào buổi sáng, tình trạng vẹo cổ có thể dẫn đến nhiều mệt mỏi, chán nản, ảnh hưởng khá lớn đến công việc và sinh hoạt của bạn trong suốt ngày hôm đó. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Một số giải pháp dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

cách chữa đau cổ sau khi ngủ dậy

Chúng ta bị đau cổ do đâu?

Theo ThS. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (bệnh viện 108, Hà Nội), tình trạng đau cổ, đau lan xuống bả vai sau khi ngủ dậy không hiếm gặp. Chứng vẹo cổ trong y học cổ truyền còn gọi là lạc chẩm hay thất chẩm. Những cơn đau khiến cho phần cổ của bạn sẽ bị nghiêng về một bên, có thể nhiều hoặc ít tùy theo tình trạng đau mà bạn gặp phải. Thông thường, đau cổ sau khi ngủ dậy thường do tư thế lúc ngủ không hợp lí, gối đầu quá cao, gối nằm quá cứng sẽ khiến phần cổ của bạn bị căng cơ, ảnh hưởng đến các cơ ức đòn chũm, cơ thang,… gây ra đau. Ở người có tiền sử thoái hóa cột sống hoặc cổ lạnh cũng dễ xuất hiện tình trạng đau cổ sau khi ngủ dậy so với những người bình thường.

mẹo chữa đau cổ khi ngủ dậy
Đau cổ sau khi ngủ dậy thường do sai tư thế

Cách chữa đau cổ sau khi ngủ dậy với 3 bước

Để cải thiện tình trạng khó chịu sau khi ngủ dậy bạn có thể thực hiện theo 3 bước dưới đây:

  1. Bạn dùng lòng bàn tay xoa, chà xát với lực vừa phải vào vùng cổ. Thực hiện trong vòng vài phút sao cho vị trí xoa nóng lên là được. Khi xoa bạn cũng có thể thoa thêm một chút dầu cao hoặc cồn rượu xoa bóp. Mục đích là làm tăng tác dụng trị liệu cho phương pháp này. Ngoài ra bạn cũng có thể chườm vào vùng cổ vai bằng muối đã sao nóng hoặc muối sao với lá ngải cứu cũng có tác dụng giảm đau khá tốt.
  2. Bạn cũng có thể dùng phần ngón tay day ấn nhẹ nhàng vào vùng cổ vai. Cách này có thể giúp xác định các vị trí đau nhiều (y học cổ truyền gọi là áp thống điểm). Sau khi thực hiện xong bước này, bạn có thể dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn các vị trí đã xác định trong thời gian khoảng vài phút để cải thiện tình trạng đau. Tuy nhiên khi thực hiện thao tác này bạn cần chú ý mỗi điểm cần phải day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây. Sau đó ấn áp thống điểm với lực tác động từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn. Tại mỗi vị trí nên tiến hành từ 3-4 lần như vậy là được. Trong khi bạn thực hiện day ấn cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không vì thế mà giảm cường độ tác động, cần thực hiện với lực đều thì mới có tác dụng.
  3. Sau bước day ấn, bạn dùng ngón tay trỏ hoặc phần đuôi bút bi (không dùng đầu nhọn) day dấn tại huyệt lạc chẩm (nằm ở mu bàn tay, giữa hai xương bàn tay hai và ba, trên khớp xương bàn – ngón 0,5 thốn, khoảng 1,1 cm hoặc khoảng 1 đốt ngón tay) trong vòng vài phút. Đây là huyệt có tác dụng hữu hiệu trong cải thiện các cơn đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, vai, cánh tay, cải thiện chứng vẹo cổ,… Khi thực hiện ấn sẽ có cảm giác đau nhức tức thời. Nếu không tự day ấn được, bạn có thể đến các bệnh viện y học cổ truyền để thực hiện châm cứu.
Huyệt Lạc Chẩm
Huyệt Lạc Chẩm

Nếu tình trạng đau cổ kéo dài 3 – 4 ngày, không có dấu hiệu giảm dù đã thực hiện các biện pháp xoa bóp, day ấn,… bạn nên đến bác sĩ thăm khám để có thể phát hiện những vấn đề đang mắc phải và có những hướng điều trị phù hợp nhất. Tránh tình trạng chủ quan gây ra những hậu quả không mong muốn và không đáng có về lâu dài.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về chứng đau cổ khi ngủ dậy và các bước cải thiện tình trạng đau cổ. Hi vọng một số giải pháp trên có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này và phục hồi sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*