Thoát vị đĩa đệm đang là bệnh lí xương khớp phổ biến trong xã hội ngày nay. Thoát vị đĩa đệm gây ra đau đớn cũng như ảnh hưởng đến vận động của người bệnh. Bên cạnh các phương pháp điều trị tích cực, một số phương pháp hỗ trợ như các bài tập yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm lưng hay cổ cũng là giải pháp tốt giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh.

Bài tập yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những động tác yoga có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cho bệnh nhân. Bạn có thể thực hiện các bài tập này song song với chữa trị thoát vị để cải thiện sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.

Chuỗi động tác chào mặt trời

yoga chữa thoát vị đĩa đệm lưng

Đứng thẳng, hai bàn chân sát vào nhau. Giữ đầu và mình thẳng, xuôi hai tay. Hít vào từ từ. Đồng thời ép hai tay trước ngực, thở chậm và sâu. Hít vào thật chậm, đưa đầu và tay ngửa ra sau.

Cúi xuống đồng thời thở ra từ từ. Hai bàn tay chạm đất, đặt cạnh bàn chân. Hai đầu gối giữ thẳng. Đưa chân phải ra sau, ngửa cổ hít sâu. Chân trái đưa ra phía sau, thở chậm đồng thời hạ gối và ngực xuống.

Hít vào, nâng đầu và ngực lên, đưa đầu về giữa. Nâng cao phần hông. Chân trái đưa về giữa hai bàn tay. Ngửa cổ hít vào. Chân phải đưa về giữa hai bàn tay, đầu chạm gối, thở ra.  Tay ngửa ra sau, hít vào, thở ra thẳng đứng. Thực hiện tương tự với chân trái.

Đây là bài tập giúp cho xương khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Người bị thoát vị đĩa đệm có thể luyện tập các bài tập này để giúp xương khớp mềm mại hơn.

Tư thế vặn mình

yoga trị liệu thoát vị đĩa đệm

Ngồi trên sàn, duỗi thẳng chân. Co một chân vắt chéo qua chân kia. Vắt chéo 1 tay qua chân đang co. Tay còn lại chống sàn.

Thở ra đồng thời quay người về sau. Giữ tư thế trong 10 giây. Hít vào, trở về tư thế cũ. Thở nhẹ.

Đây là tư thế giúp cho thắt lưng bạn được mềm mại và linh hoạt hơn. Giúp cho khối thoát vị nhẹ dễ trở lại vị trí ban đầu.

Tư thế cây cầu

yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm - yoga cho người thoát vị đĩa đệm cổ
Yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm: Tư thế cây cầu

Nằm ngửa. Đẩy phần hông lên cao. Hai tay đặt xuôi theo chân. Chân dùng lực nâng người lên khỏi mặt đất. Giữ tư thế trong 15 giây. Trở về tư thế ban đầu, thở ra. Lặp lại động tác.

Đây là tư thế giúp điều hòa cột sống, hỗ trợ khả năng đàn hồi của cột sống. Bên cạnh đó các chấn thương sâu trong đĩa đệm cũng được tác động giúp sớm hồi phục. Động tác này đặc biệt tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ và lưng.

Các bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là liệu pháp trị liệu rất hữu ích. Không chỉ vậy, yoga còn là bộ môn giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh. Chia sẻ ngay cho người thân cùng thực hiện bạn nhé!

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*