Áp dụng những bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm lưng là phương pháp điều trị vật lý giúp người bệnh lấy lại khả năng vận động cơ bản. Khi mà phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường không hiệu quả cao lại có khả năng tái phát thì vật lý trị liệu là phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì?
Thoát vị đĩa đệm nên tập gì cho tốt?

Hướng dẫn 4 bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm lưng

1. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm căng giãn cột sống:

bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm - bai tap thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm giúp co giãn cột sống

Động tác thứ 1: Nằm ngửa ra sàn, gấp 2 cẳng chân thu vào đùi, vòng 2 tay qua chân kéo về phía ngực. Tiếp theo nhấc phần đầu và phần thân trên lên cao.

Bài tập thể dục cho người bị thoát bị đĩa đệm
bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

Động tác thứ 2: Vẫn nằm thẳng, chỉ co 1 gối , vòng tay kéo gối về phía ngực. Chân còn lại vẫn duỗi thẳng. Đổi chân khi cảm thấy mỏi.

Động tác thứ 3: Ngồi gấp chân, sao cho gót chân chạm vào mông, hai tay vòng qua đầu gối, ôm chặt và bắt đầu gập lưng và cổ về phía trước.

Động tác thứ 4: Đứng thẳng, sao cho hai chân rộng bằng vai, 1 tay giơ ra phía sau đầu, 1 tay duỗi thẳng, nghiêng người tối đa về phía tay duỗi thẳng, khi mỏi thì nghỉ ngơi và đổi bên.

Với dạng bài tập này bạn nên tập từng động tác một theo thứ tự. Mỗi ngày dành ra 30 phút để tập hết những động tác ở trên, bệnh tình bạn sẽ thuyên giảm đáng kể.

2. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm nâng khung chậu:

Cách tập: Nằm ngửa, co 2 chân lại sao cho bàn chân đặt xuống giường. giữ nguyên phần lưng, từ từ nâng và cong nhẹ phần thắt lưng và xương chậu lên. Giữ nguyên tư thế như vậy đến khi mỏi thì nghỉ ngơi.

3. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm căng cơ bụng:

Cách tập: Nằm ngửa, co hai chân lại, 2 bàn chân chạm giường, 2 tay duỗi thẳng. Từ từ ngồi dậy rồi nằm xuống cứ liên tục như vậy nhiều lần trong ngày.

4. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm treo xà:

bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Cách tập: Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm bằng biện pháp treo xà đơn này cần chuẩn bị 1 cái xà đơn. Mỗi sáng hoặc tối bạn đặt ở dưới xà đơn 2 bục gỗ(cách nhau 60cm). Đứng trên bục gỗ, hai tay nắm lấy xà (nắm xà sao cho cách đều 2 bên) rồi buông lỏng toàn thân 60 giây để co giãn cơ. Khi đã mỏi tay thì buông tay, đặt 2 chân xuống bục nhẹ nhàng.

Lưu ý: Các bài tập trên người bệnh nên luyện tập vừa sức, ngừng tập nếu đã cảm thấy mệt, không nên cố gắng tập luyện quá sức  vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Hiệu quả của các bài tập này mang lại:

+ Giãn cơ: Các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm trên giúp co dãn cột sống, tác động lực lên cơ giúp giảm co cứng từ đó giảm đau đớn cho người bệnh.

+ Giảm áp lực nội đĩa đệm: Nhờ vào việc tác động lực vào nhiều điểm trên cột sống, tạo điều kiện cho các khoang đốt giãn rộng.

+ Giảm quá trình thoái hóa: Nhân nhầy đĩa đệm căng phồng, thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi.

+ Hạn chế sự chèn ép: Nhờ vào các thể tích thoát vị thu nhỏ. Từ đó ít tác động lên dễ thần kinh sống gây đau đớn.

+ Tái tạo lại đĩa đệm bị rạn nứt, tăng khả năng vận động, di chuyển của bệnh nhân.

7 “Không” trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm lưng:

  1. Không đi hoặc đứng quá lâu trên giày cao gót
  2. Tránh nằm ngủ dưới sàn nhà, ngồi lâu.
  3. Không đột ngột bật người dậy khi đang nằm
  4. Không cúi gập người để bê đồ
  5. Tránh ngồi xổm, nửa nằm nửa ngồi
  6. Không xách, mang vác nặng
  7. Không xoắn vặn mình hoặc chơi các môn thể thao vận động nhiều

❢ Bạn nên tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*