Trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày có nhiều thói quen xấu góp phần gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Một trong những bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất trên cơ thể bạn là vùng lưng do khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động vào cũng như hỗ trợ chịu lực cho cơ thể. Dưới đây là 8 thói quen xấu gây ra tình trạng đau lưng mà bạn nên tránh xa.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần tránh

1.Ngồi xem tivi nhiều

Các nghiên cứu cho thấy những người ngồi xem tivi hoặc ngồi trước máy tính khoảng 15 tiếng mỗi tuần để cải thiện tình trạng đau lưng gấp 3 lần những người bình thường. Bạn nên hạn chế thời gian xem tivi hoặc ngồi trước máy tính mỗi ngày và thay thế bằng các biện pháp cải thiện sức khỏe như các động tác kéo giãn các cơ và các biện pháp cải thiện sức mạnh các cơ.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-1
Thói quen xấu gây đau lưng

2. Thói quen mang giày cao gót thường xuyên

Mang giày cao gót là thói quen khá phổ biến ở các bạn gái. Khi mang giày cao gót, bạn phải cong lưng trong khi di chuyển. Chính vì vậy, bạn không nên mang giày cao gót thường xuyên trong thời gian dài. Nếu không cần thiết mang giày cao gót, bạn có thể chọn các loại giày bệt, giày thể thao giúp thoải mái hơn trong vận động, di chuyển.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-2
Mang giày cao gót

3.Thói quen đeo túi nặng một bên

Một số người có thói quen đeo túi nặng một bên, nhất là các loại túi xách có khả năng kéo lệch cột sống sang một bên cũng như khiến cho các nhóm cơ hoạt động không đồng đều với nhau. Do đó tình trạng tổn thương cột sống và dây chằng rất dễ xảy ra nếu thường xuyên đeo túi nặng một bên. Bạn có thể chọn loại túi đeo 2 bên vai để cân bằng hoặc khi đeo túi một bên thì tránh mang đồ nặng.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-3
Đeo túi một bên

4.Thói quen dùng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá,… là những chất kích thích được rất nhiều người sử dụng. Không chỉ có khả năng gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp,… dùng nhiều chất kích thích còn ảnh hưởng đến trao đổi chất trong các khớp, tăng nguy cơ loãng xương,… và khiến cho bạn dễ gặp tình trạng đau lưng.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-4
Dùng nhiều chất kích thích

5.Thói quen lười vận động

Lười vận động rất thường gặp ở nhiều nhóm bệnh nhân, nhất là những người làm văn phòng. Những nghiên cứu cho thấy có 40% những người ít vận động có thể bị đau lưng nhiều hơn những người có luyện tập thường xuyên. Luyện tập hàng ngày với các bài tập đơn giản có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng cũng như tăng cường sức khỏe.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-5
Lười vận động

6.Thói quen ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt quá nhiều có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì,… khiến cho áp lực gia tăng lên vùng lưng, dễ dẫn đến tình trạng đau lưng.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-6
Ăn vặt quá nhiều

7.Thói quen nằm sai tư thế

Khi ngủ, một số người thường hay nằm sai tư thế có thể gặp phải tình trạng đau lưng, nhức mỏi các cơ lưng, vai, gáy,… Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến loại nệm sử dụng khi ngủ, không nên chọn những loại nệm quá mềm hoặc quá cứng có thể khiến cho lưng bị đau sau khi thức dậy.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-7
Nằm sai tư thế

8.Thói quen vặn lưng, bẻ lưng quá nhiều

Vặn lưng, bẻ lưng khi mỏi sẽ khiến cho vùng lưng dễ chịu tạm thời. Tuy nhiên khi vặn, bẻ lưng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các dây chằng, thoát vị đĩa đệm, cột sống lưng,… Do đó bạn nên tránh vặn, bẻ lưng quá nhiều, có thể thay thế bằng các biện pháp xoa bóp giúp thư giãn.

8 thói quen xấu gây đau lưng cần loại bỏ ngay-8
Thói quen vặn lưng quá nhiều

Trên đây là 8 thói quen mà bạn cần biết để tránh lặp lại trong cuộc sống hàng ngày. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*