Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm của cột sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu (trong vòng sợi) dẫn tới rách vòng sợi, chèn ép các rễ thần kinh và ống sống. Hay dễ hiểu hơn thì đó là tình trạng đĩa đệm bị chèn ép và lồi ra khỏi vị trí giữa các đốt sống.

thoat-vi-dia-dem-la-gi-4

Đây là căn bệnh cơ xương khớp phổ biến ở nước ta, đặc biệt những người thường xuyên lao động nặng có tỉ lệ bị bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn.

Cùng tìm hiểu căn bệnh Thoát vị đĩa đệm là gì?

Vai trò của đĩa đệm

Đĩa đệm trong cột sống đảm nhận 2 vai trò quan trọng:

Thứ 1: Đĩa đệm được xem như 1 loại dây chằng có tính chất đặc biệt giúp gắn kết các xương sống với nhau (cột sống có tất cả 23 đĩa đệm, mỗi cái nằm giữa 2 khe đốt sống).

Thứ 2: Nó chính là 1 tấm đệm đúng nghĩa giúp bạn giảm xóc, đau, bảo vệ cột sống khỏi những chấn thương nhờ vào tính đàn hồi.

Vì vậy nếu không may chúng ta bị chấn thương nặng hoặc lao động quá sức các đĩa đệm có nguy cơ bị đứt, rách tràn gel ra ngoài chèn ép các rễ thần kinh gây nên các cơn đau cột sống.

Các vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm và triệu chứng

Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của cột sống. Nhưng thường chỉ tập trung ở 2 vị trí: Cột sống cổ và thắt lưng:

thoat-vi-dia-dem-la-gi-2

Thoát vị đĩa đệm khu vực cột sống cổ

Triệu chứng: Đau dọc vùng cổ, gáy sau đó lan xuống hai cánh tay, ban đầu người bệnh sẽ thấy 2 tay có cảm giác tê bì, dần dần cả bàn tay bị mất cảm giác. Ngoài cảm giác đau, người bệnh còn có những triệu chứng khác như hốc mắt, hoa mắt chóng mặt…

>> Bạn muốn biết Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì ?

Thoát vị đĩa đệm khu vực thắt lưng

Triệu chứng: Triệu chứng đầu tiên là đau vùng thắt lưng và đau liên sườn. Cơn đau lan từ từ xuống mông rồi tới chân khiến chân đau rút, tê bì. Bệnh nhân sẽ đau khi nằm nghiêng, ho hoặc đại tiện. Nếu bệnh nặng bệnh nhân cũng có khả năng bị liệt

>> Chi tiết hơn : Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Triệu chứng chung của thoát vị đĩa đệm: Tất cả bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm đều bị đau cột sống và rễ thần kinh, các cơn đau lặp đi, lặp lại nhiều lần. Có lúc đau âm ỉ nhưng cũng có lúc đau dữ dội. Kèm theo các triệu chứng tê cứng, cảm giác kiến bò, kim châm… Bệnh nhân không còn được dẻo dai, cử động bị hạn chế, khó cúi thấp hoặc ưỡn ra trước.

Nguyên nhân gây bệnh

thoat-vi-dia-dem-la-gi-5

Tư thế trong lao động: Ngồi làm việc trên máy tính không đúng tư thế, ngồi cong vẹo khi học tập, coi tivi, nhấc, bê vác vật nặng sai tư thế hoặc quá nhiều. Đôi khi tập thể dục không đúng cách dẫn tới trật khớp, thoái hóa khớp cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Thoái hóa tự nhiên: Từ độ tuổi 30 đến 50 xương bắt đầu thoái hóa khiến phần nước trong nhân tủy giảm đi hoặc mắc phải các bệnh lí bẩm sinh như gù vẹo, gai đôi cột sóng dẫn tới tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương: Đặc biệt nếu xảy ra ở người từ độ tuổi 30 trở lên rất dễ bị thoát vị đĩa đệm ( đơn giản vì ở dộ tuổi này đĩa đệm đã không còn mềm mại, vòng sụn bị xơ hóa, rạn nứt nếu có 1 chấn thương tác động vào thì nhân nhầy dễ dàng theo vết nứt chui ra ngoài chèn ép rễ thần kinh).

Di truyền: Nếu ba mẹ bị thoát vị đĩa đệm thì khả năng di truyền lại cho con cái là rất cao.

Thoát vị đĩa đệm gây khó khăn trong vận động cũng như trong sinh hoạt hàng ngày, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cũng tốn kém, nếu phẫu thuật thì khả năng bị lại cũng rất cao. Chính vì vậy để tránh mắc phải căn bệnh này mọi người cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, tư thế vận động, thay đổi lối sống…

Bạn nên xem : Bài thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm không lo tái phát

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Đĩa đệm mất nước là bị gì ?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì ?

Thời điểm để phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Cấu tạo và chức năng của đĩa đệm – Nên Biết

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *