Phương pháp mới chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí xương khớp khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay do nhiều thói quen lao động, sinh hoạt gây ra. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nhiều lựa chọn để điều trị căn bệnh này. Một trong những phương pháp điều trị ít xâm lấn hiện nay là chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là một thủ thuật y khoa tân tiến trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay. Tên gọi đầy đủ của phương pháp này là giảm áp đĩa đệm cột sống qua laser (Percutaneous Laser Disc Decomforession – viết tắt là PLDD). Phương pháp can thiệp ít xam lấn này được thực hiện tại Áo lần đầu tiên vào năm 1986 Choy và Ascher đề xuất thực hiện.

phuong-phap-moi-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-3

Người trưởng thành có chiều dày đĩa đệm cột sống cổ từ 3-4mm; cột sống lưng từ 5-6mm; cột sống thắt lưng 8-9mm. Đĩa đệm cột sống ở người gồm có nhân nhầy (nhân keo), mâm sụn, bao xơ. Khi bao xơ vòng sợi bị rạn, rách, hoặc mất khả năng co dãn bình thường, nhân nhầy phía trong sẽ dịch chuyển, không còn nằm tại vị trí bình thường. Đây chính là hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Quá trình dịch chuyển đĩa đệm gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh đốt sống cổ và đốt sống lưng.

Kỹ thuật PLDD sẽ dùng năng lượng laser để làm bốc bay một lượng nhân nhầy nhỏ. Điều này giúp áp suất trong đĩa đệm giải phóng sự chèn ép các cấu trúc thần kinh cột sống và mạch máu.

Nhóm đối tượng được chỉ định

Đối tượng của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser là những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ trung bình. Bệnh nhân đã điều trị bảo tồn bằng các phương pháp khác từ 3-5 tháng mà không đem lại kết quả có thể được chỉ định bằng phương pháp này.

phuong-phap-moi-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-1

Những bệnh nhân không thực hiện được phương pháp này gồm:

 • Người bị vỡ, xẹp đĩa đệm trên 1/2 diện tích.
 • Đĩa đệm thoát vị quá nặng. Có dấu hiệu đứt bao xơ khá nhiều.
 • Dây chằng dọc sau của bệnh nhân có dấu hiệu đứt. Bệnh nhân bị trượt thân đốt sống trên độ 1. Dây chằng vàng bị phì đại.
 • Ống sống và lỗ liên hợp bị chít hẹp do gai xương. Dây chằng vàng bị dàu lên.
 • Phụ nữ đang trong thai kỳ.

Quy trình thực hiện

Phương pháp PLDD không phải là một phẫu thuật mà chỉ là một thủ thuật xâm lấn đơn thuần. Bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Khi tiến hành phương pháp này, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, có thể nói chuyện bình thường. Phương pháp này được thực hiện qua các bước:

 • Đưa năng lượng laser vào nhân nhầy đĩa đệm nhờ hệ quang dẫn mềm. Quá trình này được bác sĩ theo dõi thông qua X quang tăng sáng truyền hình 3D.
 • Khi vào nhân nhầy, năng lượng laser sẽ làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy. Thủ thuật này ít xâm lấn và không phá vỡ những cấu trúc cột sống cũng như sẹo tại khu vực rễ thần kinh.
chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser cho bệnh nhân

Có thể bạn quan tâm

Ưu điểm phương pháp

 • An toàn cho bệnh nhân do ít xâm lấn. Công nghệ kỹ thuật cao.
 • Áp dụng được cho người cao tuổi, bệnh nhân đái tháo đường, người có các bệnh thần kinh, tim mạch,…
 • Thời gian hồi phục nhanh. Bệnh nhân có thể ra về sau 4-5 giờ.
 • Không truyền máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng.
 • Cơn đau do thoát vị đĩa đệm giảm nhanh.

phuong-phap-moi-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-laser-2

Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Dưới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phương pháp mới như chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser đã đem lại nhiều hướng điều trị hơn cho bệnh nhân. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

Nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Giãn dây chằng lưng sau sinh nên làm gì ?

Mách bạn cách giảm đau lưng khi ngủ dậy cực đơn giản

Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh đau lưng tại nhà chỉ bằng cây ngải cứu

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *