Đau và tê sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có sao không ?

Chào các bác sĩ, Cha tôi bị thoát vị đã lâu. Do đã chạy chữa đủ các phương pháp từ uống thuốc, tập vật lý trị liệu, điều trị bệnh theo Đông Y cũng đều không có kết quả. Cuối cùng gia đình đánh liều cho cha tôi mổ thoát vị đĩa đệm với hy vọng sau ca phẫu thuật cha tôi có thể đi đứng bình thường được. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật đã được 3 tuần nhưng cha tôi vẫn có cảm giác đau đớn, hai chân có cảm giác tê bì như kiến bò khiến gia đình khá lo lắng. Tôi có liên lạc trực tiếp với bác sĩ mổ cho cha tôi thì được nói là các triệu chứng đó là hoàn toàn bình thường vì còn trong quá trình hồi phục. Tôi và gia đình khá hoang mang vì không biết có đúng như vậy không, các bác sĩ cho tôi hỏi đau và tê sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có sao không? Đấy có phải là triệu chứng bình thường và bệnh tình của cha tôi vẫn đang hồi phục, mong nhận được câu trả lời sớm của các bác sĩ, tôi xin cám ơn.

Nguyễn Anh Khôi – Trần Hưng Đạo (Quận 5, tp Hcm)

đau và tê sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có sao không?

Bác sĩ tư vấn

Chào anh Anh Khôi, trước tiên tôi xin được đồng cảm với anh cũng như gia đình về tình trạng của cha anh. Thông thường các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường có tỉ lệ thành công khá cao (khoảng 95%), tuy nhiên có 1 nhược điểm là bệnh thường hay tái phát sau mổ vì thế khá ít người chọn phương pháp này để điều trị bệnh, ngoại trừ những người bị chấn thương nặng làm tổn thương đến cột sống và đĩa đệm.

Anh không trình bày trong thư là cha anh năm nay bao nhiêu tuổi, tình trạng sức khỏe lúc mổ thoát vị đĩa đệm như thế nào để tôi nắm bắt rõ và trả lời cụ thể hơn về  tình trạng bệnh.

Mổ thoát vị đĩa đệm tuy tỉ lệ thành công cao nhưng cũng khó tránh khỏi những rủi ro như viêm vùng mổ, nhiễm trùng vết mổ. Hiện tượng đau và tê của cha anh hiện giờ cũng không quá nguy hiểm bởi nó có thể là di chứng sau mỗi ca phẫu thuật, bạn và người nhà cần động viên cha. Giúp cha bạn đi lại nhẹ nhàng trong nhà, tránh nằm hoặc ngồi quá lâu. Chế độ ăn uống cũng cần lưu ý.

Tuy nhiên nếu tình trạng đau tê vẫn cứ tiếp tục diễn ra kéo dài hơn 1 tháng thì bạn cần liên hệ lại với bác sĩ mổ và đưa cha đến bệnh viện thăm khám lại. Vì rất có thể ca phẫu thuật đã thất bại và xuất hiện biến chứng. Mong bệnh tình của cha anh nhanh chóng hồi phục. Thân chào!

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Nguyên nhân và triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

5 bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm

Đau lưng gần mông là triệu chứng bệnh gì ?

Chữa bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *