Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là đau cột sống sau đó  lan xuống hai bả bả vai và cánh tay. Các cơn đau tăng khi bệnh nhân cúi, ngửa, hắt hơi, ho. Cơn đau thường hay tái phát, nhiều khi chỉ cảm thấy đau âm ỉ nhưng đôi khi đau dữ dội.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đốt sống, tuy nhiên thường bị nhất vẫn là vị trí: Cột sống cổ và thắt lưng. Tuy nhiên khi người bệnh mắc phải thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì nguy hiểm hơn nhiều lần so với bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống và lưng có cùng nguyên lý sinh bệnh nhưng tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng lại tập trung nhiều ở phần cổ nên khi bị thoát vị đĩa đệm ở phần này người bệnh cần hết sức lưu ý.

bieu-hien-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-2

Cần chú ý đến biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phân tích 2 nhóm biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Theo các nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, giáo sư, y bác sĩ hàng đầu hiện nay triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chia thành 2 nhóm:

Nhóm bệnh lý rễ

Nhóm này được hiểu là các chèn ép và thương tổn ở ngoại biên. Các triệu chứng cơ bản của nhóm này thường là đau và tê. Các cơn đau bắt đầu từ cổ sau đó lan ra vai rồi từ từ xuống cánh tay khiến người bệnh bị hạn chế vận động như đưa tay ra sau không được, nhiều khi cơn đau lan ra khắp da đầu. Bệnh nhân thường cảm thấy mỏi mệt, mơ mơ hồ hồ không rõ ràng, khi đứng, ngồi 1 chỗ hoặc 1 thế giống nhau làm tăng thêm cơn đau. Có lúc bệnh nhân phải giơ cao 1 tay thì các cơn đau mới giảm dần. Có 1 số biểu hiện khi bị thoát vị đĩa đệm mà người dân nước ta thường có như đau ở vùng cột sống giữa hai bả vai hoặc đau một bên thành ngực.

Các triệu chứng tê tăng lên khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy(thường xuất hiện ở vùng bàn tay, các ngón tay, vùng cẳng tay…). Có nhiều kiểu tê khi bị thoát vị đĩa đệm như tê châm chích, tê bì, rần rần, đau cháy- đây là 1 kiểu tê khác thường, khi bị tê kiểu này thì chỉ cần bất cứ thứ gì kể cả quần áo chạm vào vùng bị tê khiến người bệnh cảm thấy đau rát như lửa đốt, 1 cơn gió thổi nhẹ qua thôi cũng khiến người bệnh đau đớn.

Khi bước vào giai đoạn nặng bệnh nhân sẽ cảm thấy các cơ của mình bị yếu đi, tay không thể cầm nắm được các vật dụng như bút, ly, chén thậm chí gài cúc áo cũng khó khăn…

Nhóm bệnh lý tủy

Nhóm này được hiểu là các chèn ép và thương tổn nằm ở trung ương: Biểu hiện cơ bản là tê và yếu liệt. Các cơn tê từ vùng thân mình từ từ lan xuống vùng bụng sau đó là hai cánh tay và chân. Khi bị tê chân người bệnh thường rất yếu, đi dễ bị rớt dép và vấp ngã.

Khi bước vào giai đoạn nặng bệnh nhân sẽ đi lại khó khăn, hai tay yếu dần không thể làm việc được kể cả các việc nhẹ. Các vấn đề vệ sinh cá nhân cũng trở nên khó khăn hơn, bệnh nhân thường bị táo bón, tiểu khó, khó thở.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mỗi khi lên xuống cầu thang người bệnh sẽ thấy mệt, chỉ leo được mấy bậc, hai chân không dễ điều khiển như trước vì thế đi lại rất hay bị vấp té.

Có nhiều trường hợp người bệnh có các biểu hiện của cả 2 nhóm (bệnh lý về rễ- bệnh lý tủy). Điều kiện gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bị hẹp ống sống cổ bẩm sinh.

Với những phân tích ở trên những người lớn tuổi có nguy cơ bị mắc các bệnh về xương khớp có thể tham khảo từ đó để ý đến những biểu hiện thay đổi của cơ thể giúp phát hiện sớm và điều trị. Tránh các trường hợp để nặng phải phẫu thuật gây đau đớn, tốn kém lại hay tái phát.

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra vào mùa nào

Đau rễ thần kinh cột sống thắt lưng là bệnh gì ?

Hiểu hơn về 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Phân loại thoát vị đĩa đệm cơ bản

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *