Bệnh xẹp đĩa đệm là gì ?

Xẹp đĩa đệm là một trong các vấn đề về xương khớp do các thói quen hàng ngày trong cuộc sống gây ra. Bệnh xẹp đĩa đệm là gì? Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ra sao? Bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Bệnh xẹp đĩa đệm là gì?

Giữa 2 đốt sống lưng của chúng ta đều có một đĩa đệm với nhiệm vụ nâng đỡ cho cột sống. Khi chúng ta vận động, các đĩa đệm này cũng giúp tản lực cho cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình vận động, làm việc và sinh hoạt, đĩa đệm có thể bị tổn thương, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất nước dần khiến cho đĩa đệm không còn mềm mại. Bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau trong quá trình sinh hoạt, vận động. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như vận động của bệnh nhân.

Bạn nên xem:

Xẹp đĩa đệm cột sống nguyên nhân do đâu?

Có những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xẹp đĩa đệm cột sống như:

  • Tình trạng loãng xương do tuổi tác hoặc do chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân. Loãng xương làm cho cấu trúc xương mất đi tính bền vững vốn có, khiến cho đĩa đệm cột sống cũng bị lệch, chấn thương,…
  • Người ít vận động cũng có thể gặp phải tình trạng xẹp đĩa đệm hơn so với những nhóm đối tượng khác. Bác sĩ, lái xe, người làm công việc văn phòng,… thường xuyên phải ngồi nhiều.
  • Bệnh nhân có cấu trúc yếu bẩm sinh cũng nằm trong nhóm có nguy cơ bị xẹp đĩa đệm cao hơn bình thường.
  • Xẹp đĩa đệm cột sống cũng có thể gặp ở người bị chấn thương, tai nạn.

Nếu nằm trong các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao, bạn cần thăm khám định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu bất ổn về xương khớp để có biện pháp can thiệp sớm. Xẹp đĩa đệm nếu tiến triển nặng có thể gây thoát vị đĩa đệm, hạn chế vận động, các biến chứng nguy hiểm khác

Bệnh nhân xẹp đĩa đệm có thể tham khảo thêm: Xẹp đĩa đệm có điều trị được không ?

Làm thế nào nhận biết xẹp đĩa đệm cột sống?

Giống như các bệnh xương khớp khác, xẹp đĩa đệm sẽ gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu khi vận động, đứng ngồi. Ngoài ra, có thể chú ý đến một số biểu hiện sau để nhận biết sớm tình trạng xẹp đĩa đệm:

  • Vùng lưng, nhất là thắt lưng thường đau mạnh, đột ngột. Đau hơn khi đứng, ngồi, cúi, di chuyển, giảm dần khi nghỉ ngơi,…
  • Mỗi khi bắt đầu cử động đều bị hạn chế đau nhức khó chịu. Nếu kéo dài tình trạng xẹp đĩa đệm sẽ khiến cho các khớp xương bị cứng. Các hoạt động của bệnh nhân không còn được linh hoạt như bình thường.

Khi có các triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống, bạn cần nghỉ ngơi và thăm khám tại các chuyên khoa cơ xương khớp. Bạn cũng nên tránh các tác động mạnh gây ra các ảnh hưởng đến hệ xương khớp của bạn trong quá trình điều trị. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa các bệnh xương khớp nói chung và xẹp đĩa đệm nói riêng.

Nội dung hữu ích

Bài viết liên quan

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà nhanh nhất

Nên dùng nệm đúng cách để tránh bị đau lưng

Bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm lưng

3 món ăn giúp chữa chứng đau lưng nhức mỏi

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *